Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

Cách sử lý trẻ sơ sinh bị nấc

Trẻ sơ sinh bị nấc không phải là một tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ và nó cũng là hiện tượng rất thường thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hay bị nấc cũng khiến cho cha làm mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy tại sao tình trạng này lại thường xảy ra này và cách xử lý thế nào? Bài viết dưới đây của Teeny Bling sẽ cung cấp thông tin cho mẹ bỉm và giúp các bậc cha mẹ giải đáp các thắc mắc về tình trạng nấc cụt ở các bé yêu nhé.

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là gì?

Trước hết, cha mẹ hãy cùng Teeny bling tìm hiểu về cấu trúc của các quá trình giải phẫu trong cơ thể con người nhé. Bởi vì nó có liên quan trực tiếp đến hiện tượng nấc cụt ở trẻ em lẫn người lớn. Đó còn được biết đến là cơ hoành. Cơ hoành là một phần cơ vắt ngang qua cơ thể của mọi người. Nó nằm ngăn cách giữa phần lồng ngực và ổ bụng của con người. Nó có cấu trúc di chuyển rất nhịp nhàng theo quỹ đạo lên xuống khi mọi người hít thở. 

Hiện tượng trẻ em và người lớn bị nấc cụt là hiện tượng các cơ hoành co thắt tự ý, xảy ra rất đột ngột. Nó cơ thể diễn ra liên tục hoặc có thể bị gián đoạn không đều. Điểu đó sẽ khiến cho các luồng hơi trong cơ thể bị đẩy ngược lên trên phần khí quản. Phần hơi đó sẽ vượt qua phần dây thanh âm ở tình trạng cửa miệng đóng kín. Qua đó sẽ tạo ra các âm thanh như “nấc cụt”.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc nhanh chóng hiệu quả

Thông thường thì các hiện tượng nấc cụt chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn khoảng 10 phút. Khi cơ thể bé có thể tự cân bằng lại thì hiện tượng này cũng biến mất ngay. Dưới đây là 3 cách xử lý nhanh cho bé khi con yêu bị nấc cụt.

Khi thấy con bị nấc: hãy cho bé nghỉ ngơi và cho trẻ ợ hơi nhé

Khi các bé yêu đang bú hoặc đang ăn mà bị nấc. Các mẹ hãy nên tạm dừng việc cho bé ăn lại ngay lập tức. Và sau đó mẹ hãy bế con trong tư thế đứng thẳng người, đầu hãy ngẩng cao. Qua đó có thể giúp các bé ợ hơi nhanh chóng. Và cơ thể bé sẽ loại bỏ các phần không khí thừa trong cơ thể. Đây có thể xem như nguyên nhân chính khiến con yêu bị nấc cụt.

Nghỉ ngơi và ợ hơi
Nghỉ ngơi và ợ hơi

Việc các mẹ bế con ở tư thế thẳng đứng người. Tay còn lại của mẹ hãy xoa hoặc vỗ nhẹ nhàng sau lưng của các con trong thời gian ngắn sau khi con ăn xong. Việc này nên thực hiện ngay sau khi cho trẻ bú sữa. Bời vì khi bú sữa thì cơ thể con cũng hút một lượng không khí vào cơ thể qua hành động hút sữa. Vì vậy nó s3ẽ khiến cở thể của các bé dễ bị đầy hơi. Vì vậy khi mẹ vỗ nhẹ phần lương cho con ngay sau khi bé bú. Điểu đó sẽ giúp các con ợ phần hơi thừa trong cơ thể nhanh chóng. Qua đó loại bỏ phần không khí dư thừa khi bú trong dạ dày của con. Cuối cùng giúp hạn chế tình trạng nấc cụt thường xuyên. Hay các bé bị nôn trớ ngay sau khi ăn.

Khi trẻ sơ sinh bị nấc, mẹ hãy cho con sử dụng núm giả nhé

Không phải tất cả các hiện tượng nấc cụt ở trẻ sơ sinh xảy ra do bé bị đầy hơi sau khi bú. Hiện tượng này có thể xảy ra một cách hoàn toàn tự nhiên. Vậy nên khi thấy con mình bị nấc cụt các mẹ hãy cho con sử dụng núm ti giả để con hết nấc nhé.

Hạn chế tình trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh bằng cách chơi với bé thường xuyên

Các trẻ dưới 12 tháng tuổi thì sẽ bị nấc thường xuyên hơn là các trẻ có tháng tuổi lớn hơn. Vì vậy, khi con bị nấc cụt thì các mẹ nên để nó diễn ra tự nhiên và để nó tự kết thúc. Dù các cha mẹ bé không can thiệp gì hết nhưng các cơn nấc vẫn có thể tự hết.

Trên đây là Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Hãy theo dõi trang Shopee Teeny Bling store để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng cho mẹ và bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *