Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

Từ xưa tới giờ mọi người thường hiểu nhầm rằng khi cho trẻ sơ sinh nằm vòng sẽ giúp các bé có giấc ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn. Việc nằm võng sẽ hỗ trợ giúp các bé có phần đầu tròn hơn và không bị bẹp. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu việc cho bé nằm vòng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến bé rất nhiều sau này như cột sống và thói quen ngủ của các con sau này bà với mẹ bé lưu tâm nhé. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng ngủ hằng ngày trong thời gian dài hay không? Cùng Teeny Bling tìm hiểu ngay qua bài viết siêu hấp dẫn dưới đây mẹ nhé.

Nên hay không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng thường xuyên trong thời gian dài?

Có thật sự nên cho trẻ sơ sinh nằm võng thường xuyên hay không? Theo báo cáo trước đây rằng: đã có 2 trường hợp bé tử vong khi đang được cho ngủ trên võng. Điều đó đã gây ra một nỗi lo rất lớn đến tâm lý của các bà và mẹ có con nhỏ đối với vật dụng có thể thấy rất nhiều tại các gia đình nhiều thế hệ sinh sống tại Việt Nam. 

Nắm bắt được các nỗi lo của mẹ và bà thì các nhà nghiên cứu tại Đại học Auckland, tại nước New Zealand đã nghiên cứu và kiểm tra xem khi các bé yêu nằm ngủ trên võng thì điều đó có gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận oxy vào cơ thể con hay không. Bởi vì khoa học đã cho thấy ở độ tuổi sơ sinh thì nguy cơ các con bị đột tử là rất cao.

Ngủ trên võng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không? 

Sau khi nghiên cứu thì các nhà nghiên cứu học cho ra một kết quả là khi bé ngủ trên võng thì tư thế này không gây ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận oxy hay gây cản trở đường hô hấp của các bé. Kể cả khi bé có nằm trên võng thời gian dài cũng không có những ảnh hưởng gì đáng kể cả.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng (1)
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng

Tuy nhiên điều này cũng không thể kết luận rằng việc cho bé ngủ võng có an toàn tuyệt đối cho các con yêu hay không. Bởi vì khi bé nằm võng mà không có sự giám sát của người lớn. Bé có thể lăn qua lăn lại làm tăng khả năng rớt võng cũng nguy hiểm cho con rất nhiều mẹ nhé.

Vậy ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng là gì?

Phải có điều gì đó đặc biệt vậy nên người Việt nam mới có thói quen cho con nằm trên võng ngủ như thế chứ đúng không? Vậy thì trẻ nằm võng có các ưu điểm gì:

  • Khi mẹ bỉm cho trẻ nằm võng. Những chiếc võng sẽ có thể ôm trọn cơ thể của con. Nó tạo cảm giác bao bọc toàn thân trẻ. Điều này sẽ giúp các con luôn cảm thấy an toàn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.
  • Khi nằm võng thì cha mẹ thường đùn đưa nhẹ nhàng giúp con cảm nhận được sự dịu dàng và an tâm như lúc còn nằm ở tử cùng của mẹ. Điều đó sẽ giúp giấc ngủ của các bé sâu giấc. Và hạn chế khả năng khiến con bị giật mình khi ngủ.

Nhược điểm của việc cho trẻ sơ sinh nằm võng ngủ trong thời gian dài

Ngoài tác dụng giúp các bé có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn khi nằm võng ra thì chúng cũng tiềm tàng một số nhược điểm cho các hoạt động sau này của con như:

Gây hội chứng rung lắc nếu cha mẹ không để ý:

Các hành động đu đưa và rung lắc chiếc võng qua lại thường xuyên ngoài việc giúp con dễ đi vào giấc ngủ ra. Thì chính hành động này cũng đã khiến các bố mẹ trẻ mắc phải sai lầm khi chăm sóc con nhỏ. Việc đu đưa và rung lắc chiếc võng khi còn nằm võng có thể dẫn tới việc bé bị mắc hội chứng rung lắc – đây là một dạng của chấn thương não khá nghiêm trọng ở cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh. Theo các nhà nghiên cứu chỉ ra thì cứ tầm 3 đến 5 giây rung lắc qua lại thì não của con cũng đã có khả năng bị tổn thương. Các tổn thương não nghiêm trọng có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của não bộ của con sau này. Nặng hơn là còn khiến con có khả năng bị gây động kinh, giảm thị lực và rối loạn ngôn ngữ,…

Ảnh hưởng tới cột sống và lồng ngực của trẻ sơ sinh khi cho bé nằm võng trong khoảng thời gian dài: 

Việc con chỉ ra đời được mấy tháng vậy nên xương khớp của trẻ sơ sinh còn rất mềm. Nó chưa đủ độ vôi hóa như ở người lớn nên nếu cha mẹ cho con nằm vòng nhiều ngày thì bề mặt của xương cột sống của con có thể cong theo bề mặt võng. Làm tăng khả năng bé bị gù lưng và hoàn toàn gây mất thẩm mỹ cho con sau này. Nghiêm trọng nhất là nó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của tim phổi bé sau này nếu nằm võng quá nhiều cha mẹ nhé.

Lời kết cuối cùng:

Trên đây là bài viết Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng? dành cho các mẹ bỉm đang quan tâm nhé. Hãy theo dõi trang Shopee Teeny Bling store để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua các sản phẩm chăm sóc cho mẹ và bé nhé.

 

Teeny Bling – Cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng chăm sóc Mẹ và Bé tại Quận Gò Vấp. Bao gồm các mặt hàng thiết yếu cho trẻ sơ sinh như: Quần áo sơ sinh, tã bỉm và bình sữa cho bé. Ngoài ra mẹ cũng có thể mua một số loại máy tiện ích trong quá trình chăm sóc bé như: Máy hút mũi và máy hút sữa tại Teeny  Bling nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *