Lợi ích của nhạc cho trẻ sơ sinh mẹ có biết?

Lợi ích của việc nghe nhạc

Âm nhạc trong cuộc sống luôn đem lại cho chúng ta nhiều cảm giác khác nhau. Tùy theo từng thể loại nhạc mà ta có thể cảm nhận mỗi cảm giác khác nhau như thư giãn, thoải mái hay tập trung làm việc. Âm nhạc đã tiếp xúc với mỗi chúng ta ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy lợi ích của nhạc cho trẻ sơ sinh là gì? Cùng Teeny Bling khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Âm nhạc hỗ trợ bé phát triển các giác quan

Trong quá trình sinh ra và lớn lên của trẻ. Não bộ liên tục tiếp thu những sự vật, sự việc và các hiện tượng xung quanh bằng giác quan. Và theo cơ chế, bé sẽ hiếu kỳ và học theo đến khi thuần thục với tốc độ rất nhanh. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để bé cho thể phát triển trí não và thể chất sau này. 

Âm nhạc hỗ trợ bé phát triển các giác quan
Cho bé tiếp nhận âm nhạc từ bé

Để tăng cường thúc đẩy quá trình này, chúng ta thường thấy các ông bố bà mẹ mua những dụng cụ có thể phát ra âm thanh như đàn, trống, lắc để bé làm quen và cảm nhận âm thanh tốt hơn. 

Chính điều này, sẽ giúp cho mạng lưới liên tưởng của não bộ phát triển vượt bậc. Sau khi làm quen với những âm thanh đơn hàng ngày. Bố mẹ sẽ cho bé nghe những bản nhạc có giai điệu tươi vui. Vừa giúp bé thư giãn, vừa tăng độ khó của việc phân biệt âm sắc tốt hơn. Giúp ích cho quá trình học tập của bé sau này.

Nhạc cho trẻ sơ sinh giúp cải thiện khả năng đọc viết

Hiện nay, các mẹ vẫn đang còn thắc mắc trái chiều. Không biết âm nhạc có thật sự tốt cho con không. Các mẹ đừng lo lắng nhé, việc bé nghe nhiều sẽ giúp bé liên tưởng cũng như ghi nhận âm tiết nhiều hơn. Các âm thanh được lưu trữ trong não bộ của bé sẽ giúp bé cải thiện được khả năng nói, đọc và viết của trẻ hiệu quả. 

Tăng khả năng tiếp thu kiến thức
Tăng khả năng tiếp thu kiến thức

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm đồng nghĩa với việc chúng ta đa làm bàn đẩy kích thích thính giác của bé. Phát triển khả năng thu thập và xử lý các thông tin qua các bản nhạc cho trẻ sơ sinh.

Âm nhạc giúp bé tính toán giỏi hơn

Để tăng khả năng tương tác của bé đối với mọi thứ xung quanh đặc biệt là toán học. Theo các chuyên gia thì các mẹ nên cho bé nghe nhạc cổ điển để thúc đẩy sự yêu thích toán học từ bé của trẻ. Không chỉ bé nghe mà trong thời kỳ mà mẹ mang thai, rất nhiều người đã cho con nghe các thể loại nhạc cổ điển khác nhau ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. 

Để cho bé học giỏi các môn tính toán hơn. Não trái của bé cần phát triển hơn. Và nhạc cho trẻ sơ sinh của thế, có các bản nhạc gồm âm trưởng kích thích não trái phát triển hơn mẹ có thể tham khảo cho bé.

Nhạc giúp trẻ hiếu kỳ và vận động nhiều hơn

Những bản nhạc cho trẻ sơ sinh không chỉ tác động đến trẻ ở não bộ, học tập. Mà đối với các bản nhạc sôi động còn là 1 chất xúc tác khiến bé lắc lư, nhún nhảy theo điệu nhạc. Điều này có ảnh hưởng rất tích cực đến trẻ. Hình thành nên các học động tự nhiên như đi, bò, chạy, nhảy của bé. 

Bé hiếu động hơn với mọi thứ xung quanh
Bé hiếu động hơn với mọi thứ xung quanh

Không những thế, âm nhạc còn là dung môi để hòa nhập bé với xã hội. Bố và mẹ có thể cùng bé chia sẻ những bản nhạc hay với nhau. Ngoài ra khi bé lớn lên, cho bé tham gia các hoạt động âm nhạc sẽ giúp bé tương tác hội nhóm với bạn bè tốt hơn. Phát triển được các kỹ năng mềm nhanh hơn. Tự tin là chính mình khi bước ra ngoài xã hội. 

Mẹ cũng nên chọn các môn thể thao về âm nhạc cho bé như khiêu vũ hay các hoạt động nghệ thuật nếu có điều kiện. Vì có thể đây là sở trường của bé, con yêu có thể phát triển nhờ được tiếp xúc với âm nhạc sớm. 

Nhạc cho trẻ sơ sinh loại nào tốt nhất

Không một nghiên cứu nào cho rằng việc nghe 1 loại nhạc có thể giúp bé phát triển vượt trội cả. Âm nhạc chỉ hỗ trợ quá trình phát triển của bé. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, khi bé còn quá nhỏ thì bé sẽ không thể phân biệt được từng loại nhạc khác nhau. 

Tuy nhiên, mẹ hãy thử cho con nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau. Quan sát thái độ và cảm xúc của bé từ đó sẽ biết được bé thích và phù hợp với thể loại nhạc nào. 

Lưu ý cho mẹ khi cho trẻ sơ sinh nghe nhạc:

  • Cần kiểm soát âm lượng khi cho bé nghe nhạc
  • Nghe nhạc trong 1 khoảng thời gian nhất định. Không được lạm dụng và nghe nhạc trong thời gian dài. 
  • Cùng nghe và quan sát bé khi đang nghe nhạc

Đó là câu trả lời cho những lợi ích mà nhạc cho trẻ sơ sinh mang lại. Âm nhạc sẽ tốt khi chúng ta biết sử dụng nó đúng cách. 

Theo dõi Teeny Bling để cùng tham gia vào các chủ đề thảo luận khác về “mẹ và bé” nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *