Mẹ đã biết 5 cách dỗ trẻ sơ sinh mau ngủ, ngủ sâu này chưa?

Cách dỗ bé mau ngủ

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì chất lượng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của bé. Việc ru như thế nào để trẻ sơ sinh mau ngủ, ngủ thật ngon hẳn rất áp lực với phụ huynh. Đừng lo, chỉ với 5 mẹo sau, bé yêu của bạn sẽ ngủ ngoan và ngủ sâu.

Vì sao trẻ con ngủ nhiều?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ ngủ ít nhất 16 tiếng một ngày. Thời gian còn lại, trẻ dùng để bú hoặc tự chơi.

Nghe có vẻ là một giấc ngủ khá dài, nhưng đó là ngủ ngắn. Cách 3 – 4 tiếng, bé sẽ dậy xen kẽ với những bữa bú. Theo nghiên cứu, do dạ dày trẻ sơ sinh khá nhỏ, nên bé cần dậy để nạp thêm năng lượng. Mẹ cũng có thể chủ động canh thời gian để đánh thức bé, cho bé bú.

Trong trường hợp bé ngủ lì bì, mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bé vẫn ăn ngon, ngủ khỏe. Hãy cho bé bú theo nhu cầu của bé, mẹ nhé!

Có thể xem “ngủ” là hoạt động đặc biệt để phát triển ở trẻ nhỏ. Chất lượng giấc ngủ sẽ tác động trực tiếp lên quá trinh phát triển hệ thần kinh và cảm xúc. Khi bé yêu của bạn đang chìm vào giấc ngủ, cũng là não bộ của bé xử lý những thông tin đã tiếp nhận trong ngày đồng thời hormone tăng trưởng được sản xuất.

5 Cách đơn giản ru trẻ sơ sinh mau ngủ cho mẹ nhàn tênh

Tập cho bé ngủ vào khung giờ cố định

Bé thức dậy khi đói hoặc thể hiện nhu cầu tiểu tiện. Mặc dù vậy, người trông trẻ nên cho bé tập quen ngủ đúng giờ, như vậy đồng hồ sinh học của bé sẽ ghi nhớ. Đến giờ ngủ, bé yêu của bạn sẽ đi ngủ ngoan hơn. Thời điểm hợp lý cho bé ngủ vào khoảng 6h30 – 7h tối cho trẻ dưới 1 tuổi.

Làm ấm người bé trước khi ngủ

Môi trường bên ngoài khá khác xa với căn phòng trong bụng mẹ. Những bé nhạy cảm, khó tính sẽ quấy khóc khi mẹ cố dỗ bé ngủ. Học cách quấn tả vừa mô phỏng cảm giác như còn trong bụng mẹ, vừa giữ ấm giúp bé nhanh chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Ngoài ra, mẹ có thể thử tấm nước ấm hoặc massage để làm ấm người cho bé.

Chú ý đến không gian ngủ

Muốn trẻ nhanh ngủ, thì mẹ đừng để đèn quá sáng hay quá ồn nhé! Một bí quyết được chuyên gia nghiên cứu đó là phương pháp ngủ ABC:

  • Sleep Alone: bố mẹ hãy tập cho trẻ ngủ riêng như dùng nôi hoặc phòng riêng. Việc ngủ riêng sẽ đảm bảo trẻ không bị quấy rầy, hạn chế nguy cơ viêm đường hô hấp nữa.
  • On their Back: hãy đặt bé ngủ ở thế nằm ngửa. Đây là tư thế ngủ đúng và tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì giúp tăng nồng độ O2 trong máu, hạn chế hít ngược khí CO2 mà bé vừa thở ra.
  • In a Crib: bố mẹ hãy để trẻ ngủ trong cũi, nôi ít nhất đến 3 tuổi. Chiếc cũi là nơi an toàn để đặt bé khi bố mẹ có việc bận một chút.
Cách dỗ bé mau ngủ
Cách dỗ bé mau ngủ

Chọn trang phục phù hợp, thoải mái

Làn da nhạy cảm của thiên thần nhỏ rất dễ kích ứng trước vải sợi tổng hợp. Mẹ hãy ưu tiên chọn vải có thành phần cotton cao để tránh gây kích ứng kể cả khi bé ngủ hay vận động.

Chọn bỉm có độ thấm hút tốt, thoáng khí

Mỗi đêm, trẻ đi vệ sinh khoảng 12 lần. Vì vậy, tình trạng hầm tã rất dễ xảy ra nếu phụ huynh không chú ý khi chọn tã/ bỉm, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý về da ở trẻ. Nếu trẻ quấy khóc, các mẹ hãy kiểm tra bỉm của con xem sao nhé! Teeny Bling gợi ý 5 thương hiệu tã/bỉm mà các mẹ Việt tin dùng.

Với 5 mẹo đơn giản trên, Teeny Bling hy vọng có thể giúp phụ huynh đỡ vất vả hơn khi ru bé ngủ. Ba mẹ có thể theo dõi Fanpage để nhận được những thông tin hữu ích nhanh nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *