Hướng dẫn mẹ chăm sóc và bảo vệ da cho trẻ sơ sinh trong mùa hè

Đo thân nhiệt cho bé theo định kỳ

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc hăm da, trẻ còn dễ mắc các bệnh ngoài da khác. Vì vậy, trong thời gian này cha mẹ cũng cần chăm sóc da cho trẻ sơ sinh. Việc bảo vệ da cho trẻ rất quan trọng, cha mẹ cần phải chú ý hơn để bé có một làn da khỏe mạnh.

1. Chăm sóc da trẻ sơ sinh

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 1

– Việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh rất cần thiết. Vì thời tiết nắng nóng, cũng là mùa sinh sản của côn trùng nên mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu về các loại thuốc chống côn trùng cho bé.

– Ngoài việc chống nắng, mùa này mẹ cũng cần quan tâm hơn đến phấn phủ dưỡng da cho bé. Nên sử dụng kem trẻ em để bảo vệ lần da của bé. Có thể tham khảo tại đây.

– Nên lâu cổ, lưng, khuỷu tay, bẹn, mông thường xuyên để giúp bé tránh bị hăm tã, rôm sẩy.

– Mặc quần áo bằng chất liệu thoáng và thấm mồ hôi.

2. Cho trẻ bú sữa mẹ

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 2

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và tốt nhất cho trẻ. Nó chứa nhiều loại kháng thể giúp cơ thể bé chống lại các bệnh mùa hè và cung cấp lượng nước cần thiết cho bé. Bị vi khuẩn xâm nhập trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện. Các mẹ nên chú ý vệ sinh, để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

3. Chú ý đến nhiệt độ

– Bé sơ sinh thường không có khả năng điều hòa thân nhiệt. Vì vậy, mẹ cần để nhiệt độ trong phòng vừa phải và có hệ thống thông gió giúp cho việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh được tốt hơn.

– Ngoài ra, mẹ không nên để mặt bé vào chỗ có máy lạnh, cũng không nên dùng quạt để làm mát cho bé sẽ khiến da bé bị khô và mất nước.

4. Tắm cho trẻ đúng cách

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 3

– Tắm nước ấm cho bé hoặc chuẩn bị nước tắm với các loại dầu và hương thơm được điều chế riêng cho bé. Không cho bé tắm nước lạnh.

– Sau khi tắm, lau khô người cho trẻ nhanh chóng và kỹ lưỡng.

5. Kiểm tra nhiệt độ của bé

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 4

– Kiểm tra da trẻ thường xuyên và đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ.

– Luôn chú ý đến các triệu chứng, kiểm tra da bé thật cẩn thận và không được bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nhỏ nào.

6. Giúp tăng cường hệ miễn dịch

– Khi trẻ còn nhỏ, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện. Nên vì thế, trẻ trở thành mục tiêu của vi khuẩn đang phát triển. Cha mẹ cần quan sát con kỹ lưỡng , thậm chí phát hiện ra những bất thường nhỏ nhất ở con.

– Để giúp con tăng cường khả năng miễn dịch, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết . Nếu trẻ bỏ bú thì phải bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin khác để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ.

7. Cách vệ sinh rốn cho trẻ trong mùa hè

Rốn của trẻ sẽ khô và tự rụng trong vòng 10 ngày. Nếu sinh con vào mùa hè, các mẹ nên chú ý hơn đến việc chăm sóc và vệ sinh vùng rốn. Khi thấy quanh rốn có hiện tượng dính, sưng, tấy đỏ cần đưa bé đến bệnh viện kịp thời, khi vệ sinh rốn có thể dùng cồn 60-70 độ rồi dùng tăm bông lau sạch. Ngâm trong dung dịch. Sau đó lau quanh rốn, làm như vậy từ 2 đến 3 lần để đảm bảo rốn sạch hoàn toàn

8. Quần áo

Vào mùa hè nắng nóng, các mẹ mua những bộ quần áo cotton có khả năng thấm hút mồ hôi và thông thoáng cho con.

9. Tránh mất nước

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 6

Vào mùa hè nắng nóng, mẹ nên tránh để trẻ bị mất nước. Hãy cho bé ăn dặm. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn và mẹ nhiều sữa thì mẹ không cần cho trẻ uống nước khác. Nếu trẻ bú bình, thỉnh thoảng mẹ nên cho trẻ uống thêm một thìa nước để trẻ đủ nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *