Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước – cho bé sơ sinh uống nước nhiều có tốt không? 

Bé sơ sinh có nên uống nước

Cơ thể thành phần quan trọng nhất là nước, nếu tình trạng thiếu nước trầm trọng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Đặc biệt là khi thời tiết nóng.

Nhất là trong thời tiết nắng nóng, hoặc khi bé đang mắc bệnh, tình trạng mất nước sẽ nhiều hơn. Nhưng do chức năng thận của trẻ ở giai đoạn sơ sinh chưa hoàn thiện, nên nếu bổ sung quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho bé.

Hãy cùng TeenyBling tìm hiểu nhé!

Sữa mẹ là nguồn cung cấp nước cho bé

Sữa mẹ có chứa hơn 80% là nước vì thế bất kể lúc nào mẹ thấy con khát thì mẹ cho con bú. Giúp giải tỏa cơn khát của con và bảo vệ bé khỏi tác nhân gây hại như nhiễm trùng, cung cấp kháng thể. Trong khoảng 6 tháng đầu bé không cần nước ngay cả lúc trời nóng. Đây là nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới vì thế tổ chức luôn khuyến cáo nên cho bé bú trong khoảng 6 tháng đầu đời.

Có nghĩa mẹ đã bổ sung lượng nước bé cần và bảo vệ bé khỏi bệnh tiêu chảy.

Nếu cho bé uống nhiều nước có thể khiến bé bị ngộ độc nước, điện giải trong máu bị loãng khiển nhiệt độ bé bị thấp có thể dẫn đến co giật. Vì trọng lượng cơ thể bé nhỏ thấp nếu uống nước nhiều có thể vượt quá lượng Natri cần cho cơ thể.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Bé nhỏ dưới 6 tháng tuổi không cần nạp thêm nước. Tuy vậy nếu mẹ cho bé uống sữa ngoài (sữa công thức) thì đôi lúc mẹ nên cho bé uống thêm ít nước. Vì sữa ngoài chưa nhiều lượng muối uống thêm nước để giúp bé dễ tiêu hóa. Mặt khác, việc trao đổi chất khi bé uống sữa ngoài diễn ra chậm nên bé cần cung cấp thêm nước hơn so với bú mẹ.

Nếu thấy bé bị tình trạng bón, bé bị sốt, hoặc nhiệt độ không khí nóng mẹ có thể cho bé dùng vài thìa cà phê nước ấm. Nên tham khảo bác sĩ trước khi cho bé uống.

Bé sơ sinh uống nước có nên không
Bé sơ sinh uống nước có nên không

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Bé sơ sinh uống nước ảnh hưởng đến việc hấp thu sữa

Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất có chứa cả nước.

Vì thế, việc cho bé dùng thêm nước co thể làm cản trở khả năng hấp thụ của trẻ, dễ khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng

Bé sơ sinh uống nước có thể gây ra việc bị nhiễm trùng dù nước có sạch đi nữa thì đó cũng có thể là nguy cơ.

Hệ miễn dịch, sức đề khác của trẻ còn non nớt, yếu nếu uống phải nước có mầm bệnh sẽ gây hại cho trẻ: Tiêu chảy, suy dinh dưỡng,… 

Gây nhiễm độc nước

Trường hợp này tương đối hiếm nhưng cũng có bé  mắc phải. Việc cho trẻ uống nhiều nước sẽ gây loãng độ natri trong người bé. Lượng natri đi theo nước thoát ra ngoài cơ thể vì thận bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt natri ảnh hưởng đến não, khiến trẻ bị co giật, động kinh. .

Nên cho bé uống nước khi nào?

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế trên thế giới thì khi bé bắt đầu ăn dặm là thời điểm thích hợp. Lúc đó, mẹ có thể cho bé dùng ít nước đun sôi để nguội nhưng vẫn duy trì việc cho bé bú cho đến khoảng 24 tháng tuổi theo khuyến cáo của WHO để đảm bảo bé phát triển toàn diện. .

Cách cho bé uống nước

Mẹ có thể dùng thìa cho bé uống nước hoặc cho vào bình bú sữa cho bé dễ dùng. Mẹ nên quan sát và hỗ trợ cho bé.

Lưu ý khi cho bé sơ sinh uống nước

Một số điều cần lưu ý khi cho bé uống nước:

  • Cho trẻ uống bé có nhu cầu
  • Không cho bé uống trước bữa ăn dễ khiến bé bị no dẫn đến không muốn ăn bên cạnh đó khiến loãng dịch vị không tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày của bé.
  • Không nên cho bé uống trước khi đi ngủ, điều này có thể khiến bé bị tè dầm hoặc tỉnh giấc giữa đêm.
  • Bé từ 4-6 tháng tuổi mỗi ngày chỉ nên cho dùng khoảng 4 muỗng nhỏ nước. Lượng nước có thể tăng dần khi bé lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *