Ảnh hưởng của ánh nắng đối với làn da trẻ

ảnh hưởng của ánh nắng 1

Chơi ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời, là một trong những thú vui tuyệt vời của tuổi thơ. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức rõ hơn bao giờ hết sự nguy hiểm của tia nắng mặt trời và cường độ ngày càng tăng của chúng đồng nghĩa với việc làn da mỏng manh của trẻ em cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh hưởng của ánh nắng đối với làn da trẻ như thế nào? Cùng Teeny tìm hiểu qua những chia sẽ dưới đây nhé.

mẹ và bé thoa kem chống nắng

Ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhưng tiếp xúc quá nhiều với tia nắng mặt trời có thể gây tổn thương da cả ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể đọc về cách mặt trời ảnh hưởng đến da, cả trên bề mặt và ở cấp độ tế bào, trong Các tia sáng UVA, UVB và HEVIS ảnh hưởng đến da như thế nào?

Da trẻ đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng. 

Da trẻ em mỏng hơn da người lớn

Mặc dù có cùng số lớp nhưng da của trẻ em chỉ dày bằng 1/5 so với da người lớn. Lớp sừng của da (lớp ngoài cùng của biểu bì) mỏng hơn và các tế bào của nó ít được đóng gói chặt chẽ hơn. Do đó, chức năng rào cản của nó kém hiệu quả hơn và tia nắng mặt trời được hấp thụ nhanh hơn và vào các lớp sâu hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở phần tìm hiểu cấu trúc và chức năng của da cũng như hiểu biết về làn da ở các độ tuổi khác nhau.

Sắc tố da kém phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Tia nắng ảnh hưởng đến cấu trúc và vẻ ngoài của da

Melanin là chất tạo ra màu sắc tự nhiên cho da của chúng ta, hay còn gọi là sắc tố da. Khi chúng ta ra nắng, các tế bào của chúng ta sản xuất thêm melanin để bảo vệ chúng ta khỏi bị nám – đó là những gì chúng ta gọi là ‘rám nắng’. Trẻ em có melanocytes (tế bào sản xuất melanin) nhưng chúng chưa phát triển đầy đủ và do đó da của chúng ít được bảo vệ tự nhiên khỏi ánh nắng mặt trời. Trẻ em có làn da trắng, tóc đỏ hoặc có tàn nhang dễ bị cháy nắng hơn, vì da của chúng sản xuất ít hắc tố hơn.

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời tự nhiên khỏi melanin kém phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em

thoa kem chống nắng cho bé

Da bị tàn nhang cần chống nắng cẩn thận

Một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như Viêm da dị ứng, cũng có thể khiến da trẻ em nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại mục Da nhạy cảm: tại sao cần chống nắng hàng ngày?

Phần lớn tác hại của ánh nắng mặt trời mà chúng ta nhìn thấy trên da khi chúng ta già đi, ví dụ như sạm da (lão hóa da sớm do ánh nắng mặt trời) và các vấn đề về tăng sắc tố là kết quả của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời trong những năm còn trẻ. Và, tất nhiên, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến các bệnh về da như ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cháy nắng trong thời thơ ấu có thể tăng gấp đôi nguy cơ ung thư da của một người.

Thái độ hợp lý về mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của da và việc sử dụng các sản phẩm chống nắng hỗ trợ và tăng cường khả năng phòng vệ của chính da sẽ giúp bạn giữ cho làn da của trẻ khỏe mạnh.

Làm cách nào để bảo vệ làn da của con bạn khỏi ánh nắng mặt trời?

Trẻ em nên mặc quần áo và che nắng để bảo vệ trẻ khỏi ánh nắng mặt trời

Bảo vệ mắt trẻ em khỏi ánh nắng mặt trời bằng kính râm

Trẻ em cần được chăm sóc đặc biệt và chống nắng khi ra ngoài trời

Một thái độ hợp lý với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời đối với làn da trẻ:

Giữ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tránh ánh nắng trực tiếp.

Tất cả trẻ em nên tránh nắng vào giờ cao điểm từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Đây là khi các tia UVA và UVB đi qua một con đường ngắn hơn nhiều xuyên qua bầu khí quyển của trái đất và do đó có cường độ mạnh hơn đáng kể. Ngay cả kem chống nắng có SPF cao cũng không lọc được 100% tia nắng mặt trời.

Che da của con bạn bằng quần áo bảo vệ và / hoặc tạo bóng râm ở những nơi không có bằng cách sử dụng lều chống nắng.

Sử dụng sản phẩm chống nắng có chỉ số chống nắng cao để bảo vệ làn da của con bạn tránh bị ảnh hưởng của ánh nắng

Hãy chú ý đến các sản phẩm có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB và bảo vệ ánh sáng HEVIS.

Hãy thoa kem chống nắng kỹ lưỡng và thoa lại thường xuyên để đảm bảo bạn duy trì được mức độ che phủ.

Hãy lưu ý đến thực tế rằng tổn thương da do ánh nắng mặt trời có thể xảy ra ngay cả trước khi da bị cháy nắng.

Hãy nhớ rằng, ngay cả trong những ngày nhiều mây, mức độ tia cực tím có thể cao và ánh sáng HEVIS vẫn xuất hiện.

Áp dụng phương pháp phơi nắng Afer Sun để giúp chăm sóc làn da của con bạn.

Để được tư vấn về cách chăm sóc da người lớn dưới ánh nắng mặt trời, hãy đọc Tại sao tôi cần chống nắng hàng ngày cho da mặt? và Tôi nên bảo vệ cơ thể của mình khỏi ánh nắng mặt trời như thế nào?

Thông tin quan trọng khi làn da bị ảnh hưởng của ánh nắng

Nếu bạn bị bỏng da dưới ánh nắng mặt trời, hoặc nếu bạn lo lắng về các nốt ruồi trên da của chúng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Tôi nên chống nắng cho trẻ như thế nào?

Sử dụng sản phẩm vừa đủ, thoa kỹ và thoa lại thường xuyên là chìa khóa để giữ con bạn an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Lượng sản phẩm phù hợp cho một đứa trẻ là bao nhiêu để tránh ảnh hưởng của ánh nắng?

Điều quan trọng là phải áp dụng biện pháp bảo vệ chống nắng một cách rộng rãi. Một nghiên cứu gần đây của Eucerin5 tiết lộ rằng 88% cha mẹ sử dụng ít hơn lượng sản phẩm được khuyến nghị cho con cái của họ. Số lượng phù hợp rõ ràng phụ thuộc vào kích thước của chúng, số lượng khu vực cần che phủ và vào định dạng của sản phẩm để tránh ảnh hưởng của ánh nắng tốt nhất cho làn da

Kem dưỡng da hoặc chất lỏng

 Dùng lòng bàn tay để đo lượng cần thoa: một vạch dày của sản phẩm có chiều dài bằng ngón tay giữa của bạn được tính là một thước đo. Theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên bạn nên:

Độ tuổi 3-5: Dùng thước đo đến một lượng rưỡi sản phẩm cho từng khu vực (2-11) trên sơ đồ dưới đây. Sử dụng gấp đôi lượng cho mặt và cổ (vùng 1).

Độ tuổi 6+: Sử dụng hai thước đo sản phẩm cho từng khu vực (1-11) trên sơ đồ bên dưới. Xoa sản phẩm vào trong để đảm bảo tất cả các khu vực được bao phủ đầy đủ.

Bơm phun

Đối với mỗi vùng được đánh số trên sơ đồ cơ thể dưới đây, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi số lần xịt tùy theo độ tuổi:

 • Tuổi 3-5: Khoảng 5 máy bơm mỗi khu vực
 • 6-10 tuổi: Từ 7 đến 10 máy bơm mỗi khu vực
 • Tuổi 10+: Từ 10 đến 15 máy bơm mỗi khu vực

 Máy bơm có thể được giữ khá gần với cơ thể. Khi thoa sản phẩm lên mặt, trước tiên hãy xịt sản phẩm vào lòng bàn tay và sau đó nhẹ nhàng thoa lên mặt của trẻ.

Kích hoạt phun

Một lần nữa, đối với mỗi vùng được đánh số trên sơ đồ cơ thể dưới đây, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi lượng xịt tùy theo độ tuổi:

 • Độ tuổi 3-5: Khoảng 3 lần xịt sản phẩm cho mỗi khu vực
 • 6-10 tuổi: Từ 3 đến 5 lần xịt cho mỗi khu vực
 • Tuổi 10+: Từ 4 đến 7 lần xịt cho mỗi khu vực

Hộp được giữ khá gần với cơ thể. Khi thoa sản phẩm lên mặt, trước tiên hãy xịt sản phẩm vào lòng bàn tay và sau đó nhẹ nhàng thoa lên mặt của trẻ.

 • 1 Mặt và cổ
 • 2 & 3 Cả hai cánh tay
 • 4 Ngực
 • 5 Bụng
 • 6 & 7 Phần trên của chân (trước và sau)
 • 8 & 9 Phần dưới của chân (trước và sau) cộng với bàn chân của bạn
 • 10 Vai và lưng trên
 • 11 Hạ trở lại

Tại sao việc thoa và thoa lại kem chống nắng kỹ lưỡng và thường xuyên lại quan trọng?

Những vùng da đỏ là những vùng da ít được kem chống nắng bảo vệ nhất

Bôi kỹ chống nắng và bôi lại thường xuyên

Một số bộ phận rất dễ bỏ sót và sau đó bị cháy nhanh chóng. Đừng quên sau tai, gáy, lưng và vai cũng như bàn tay và bàn chân, mu cánh tay và những vùng ở mép quần áo bơi của con bạn. Đừng bỏ sót vì làn da của con bạn có thể bị ảnh hưởng của ánh nắng bất cứ lúc nào.

Kết quả nghiên cứu của Eucerin5 về mức độ hiệu quả của kem chống nắng cho trẻ em đã được ánh xạ vào ảnh đại diện. Nghiên cứu cho thấy trung bình 6,6% tổng cơ thể trẻ em không được bảo vệ đầy đủ dưới ánh nắng mặt trời. Màu đỏ trong biểu đồ dưới đây cho biết những khu vực được che phủ ít nhất bằng kem chống nắng và cường độ mẩn đỏ thay đổi tùy thuộc vào số lượng trẻ em không được bảo vệ đúng cách ở khu vực đó.

Một sản phẩm chống nắng ưu việt, được thoa kỹ lưỡng và thường xuyên, kết hợp với cách tiếp cận hợp lý về thời gian trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn giữ cho trẻ tránh được ảnh hưởng của ánh nắng. Khiến trẻ vui vẻ và đảm bảo làn da của trẻ khỏe mạnh hiện tại và trong tương lai.

Liên hệ qua Fanpage Teeny Bling để được tư vấn tận tình nhất và chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *