Bí quyết chọn sữa cho con theo từng độ tuổi

Bí quyết chọn sữa cho con theo từng độ tuổi

Từ trước đến nay, sữa được xem là 1 thực phẩm không thể thiếu cho trẻ em. Đặc biệt là trẻ từ 0-5 tuổi vì trong sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ. Từ đó giúp bé phát triển 1 cách toàn diện. Không phải ở độ tuổi nào cũng sử dụng loại sữa giống nhau. Nên sau đây Teenybling sẽ bật mí bí quyết chọn sữa cho con theo từng độ tuổi qua bài viết này. Cùng theo dõi nhé các mẹ ơi!

Chọn sữa cho bé theo từng độ tuổi khác nhau

Chọn sữa cho bé theo từng độ tuổi khác nhau
Chọn sữa cho bé theo từng độ tuổi khác nhau

Bé 0 – 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì khi mới sinh bé cần được mẹ cung cấp đầy đủ các kháng thể khỏe mạnh để chống chọi lại những tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, đây cũng là thời gian mà não bộ của bé phát triển rất nhanh để nhanh chống thích nghi với môi trường bên ngoài. Vì phải chuyển đổi từ môi trường trong bụng  mẹ ra môi trường phải tự hít thở bằng các cơ quan hô hấp. Cũng chính vì vậy, Tổ Chức Y Tế  thường khuyên rằng “sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Vì trong thành phần của sữa mẹ có chưa chất béo, amino acid và chất miễn dịch rất tốt cho não bộ của bé.

Chọn sữa cho con từ 6 – 12 tháng tuổi

Khi đã bước sang giai đoạn mới, cơ thể bé ngày càng phát triển. Đi cùng đó là sự phát triển về mặt tiêu hóa của bé. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của bé sẽ chưa được hoàn thiện nên cho trẻ uống sẽ mẹ vẫn sẽ là tốt nhất. Song song với việc này, mẹ có thể tập cho bé ăn dặm dần bằng các loại bột mịn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn cho các bé ở độ tuổi này.

Nếu như các mẹ muốn cho bé uống sữa ngoài thì nên chọn loại sữa dạng bột. Sau đó pha bằng  nước ấm theo đúng tiêu chuẩn. Và nên xen kẻ giữa cho uống sữa ngoài và sữa mẹ. Một điều cần lưu ý là trẻ em từ 12 tuổi trở xuống tuyệt đối không được uống sữa tiệt trùng ( sữa hộp pha sẵn ) vì các hàm lượng chất dinh dưỡng không phù hợp hệ tiêu hóa của trẻ.

Bé từ 1 – 2 tuổi

sữa tươi tiệt trùng
sữa tươi tiệt trùng

Ở độ tuổi này trẻ em bắt đầu đã biết vận động tay chân nhiều. Chính vì thế cơ thể sẽ cần nhiều chất béo để duy trì sự phát triển và nhận thức của não bộ. Học ăn, học nói, học chạy đó là những hoạt động khiến bé tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Đến giai đoạn này thì sữa thanh trùng đã phù hợp với nhu cầu của cơ thể bé. Loại sữa pha sẵn được ưu tiên hơn trong giai đoạn này. Nhưng hãy nhớ bảo quản nó trong môi trường lạnh nhé. Nếu không có thì bạn có thể sử dụng sữa tiệt trùng cho bé hoặc là sữa bột theo công thức của giai đoạn trước.

Đương nhiên, kèm theo thức ăn của trẻ cũng sẽ phải tăng dần lên để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ví dụ như 1 ít thịt và cá.

Bé từ 2 – 5 tuổi

các loại sữa hạt
các loại sữa hạt

Giai đoạn mà tư duy não bộ bắt đầu hoàn thiệt mạnh mẽ. Những hoạt động kỹ năng cơ thể cũng theo đó mà tăng lên. Hệ tiêu hóa cũng đã bắt đầu ổn định  hơn so với lúc bé. Vì thế, ngay lúc này sữa chỉ chiếm 20% trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày. Tùy vào khẩu vị của trẻ mà có thể chọn các loại sữa khác nhau ví dụ như sữa trái cây, sữa hạt hoặc sữa thanh trùng, tiệt trùng. Khi uống các loại sữa hạt cũng sẽ giúp cho làn da bé được rạng rỡ hơn. Hãy để bé uống vừa phải vì ở giai đoạn này thức ăn mới là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Nếu như uống quá nhiều sẽ dẫn đến bé no và không ăn nhiều được.

Bí quyết chọn sữa cho con theo từng giai đoạn

sữa cho bé từ 1 - 2 tuổi
sữa cho bé từ 1 – 2 tuổi

Sữa cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Vì là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm nên các mẹ có thể bổ sung thêm váng sữa cho bé. Ở giai đoạn này bé bắt đầu ăn dặm. Vì vậy mẹ có thể bổ sung thêm váng sữa trong khẩu phần ăn của trẻ.

– Từ 6-12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp)

– Từ 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày.

– Trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

Trên đây chỉ là lượng tham khảo vì đối với mỗi trẻ sẽ có khẩu phần ăn khác nhau. Các mẹ nếu điều chỉnh lượng váng sữa sau cho phù hợp với bé.

Chọn sữa cho con từ 12 tháng tuổi trở đi

Sữa tươi là nguồn sữa rất nhiều chất dinh dưỡng vì thế trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi được các chuyên gia khuya rằng nên uống nhiều sữa tươi. Tối đa là 2 cốc sữa mỗi ngày khoảng 500ml mỗi cốc. Nên cho trẻ uống sữa nguyên kem để bổ sung đủ chất béo và năng lượng cho cơ thể. Sau 2 tuổi, các mẹ có thể cho bé uống sữa bình thường không béo để dựa vào cơ địa và sự cơ thể bé để phát triển.

Nên cân bằng vừa phải lượng sữa và khẩu phần ăn của trẻ 1 cách hợp lý để tránh tình trạng dư chất béo thiếu chất đạm và protein.

Trên đây là những thông tin về cách chọn sữa cho bé theo từng độ tuổi mà Teenybling đã chia sẻ đến cho các chị em. Hy vọng các mẹ sẽ thích bài viết này và ủng hộ Teenybling nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *