Cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa

Cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa

Chắc hẳn các bậc phụ huynh khi đặt tên cho các thiên thần nhỏ trong nhà đã suy nghĩ rất nhiều. Nhưng lại không biết chọn tên nào vừa hay, vừa dễ nghe lại còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Thật là một sự dày vò ngọt ngào phải không ba mẹ nhỉ. Hãy cùng Teeny Bling tìm hiểu ngay những cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu cách đặt tên cho con ý nghĩa cho cha mẹ

Trong suốt quá trình trưởng thành của các thiên thần nhỏ. Thứ mang nhiều ý nghĩa và tình cảm của cha mẹ nhất đó chính là cái tên của các bé. Cái tên sẽ theo con từ một đứa trẻ chưa biết nói biết đi lớn lên trở thành những người con tài giỏi trong tương lai. Đây cũng là 1 trong những lý do mà bất cứ bậc ba mẹ nào cũng luôn đặc biệt băn khoăn trong việc đặt tên cho con. Thậm chí, có không ít cha mẹ phải tốn ít nhất nửa năm mới có thể đặt được tên cho con của mình. Có người còn phải mua sách. Hay tham khảo người thân để có thể đặt tên cho con thật hay và ý nghĩa. Sau đây cùng Teeny Bling tìm hiểu một số phương pháp đặt tên cho con đơn giản. Nhưng tràn đầy ý nghĩa ba mẹ nhé.

Đặt tên con theo các tháng thuộc 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông

Theo quan niệm lưu truyền qua từng thế hệ của cha ông ta. Khi đặt tên cho con thì cha mẹ cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Chẳng hạn như, nếu con được sinh ra sau tháng 3. Thì cha mẹ nên chọn cho con những cái tên gọi thật mạnh mẽ và cá tính của mùa Hè. Bởi vì trước đó mùa Xuân thường mát mẻ nên có vẻ các bé sinh vào thời gian này vốn yếu ớt hơn. Vậy nên nếu đặt tên cho con mạnh mẽ sẽ giúp con mạnh khỏe và bình an. Còn nếu con được sinh vào mùa Đông  từ các tháng 10-11-12. Cha mẹ hãy ưu tiên đặt tên cho con trầm ấm và nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt mọi người còn thường chú ý không nên đặt tên trùng tên với tổ tiên. Những người có cuộc sống gian khổ và khó khăn. Tên của các bé hãy hài hòa với tổ tiên cha mẹ nhé.

Cách đặt tên cho bé gái nhẹ nhàng và thùy mị theo tính cách

Đối với đặt tên cho các bé gái. Thì cha mẹ thường ưu tiên chọn những cái tên thể hiện sự mềm mại. Hay nhẹ nhàng thùy mị và xinh đẹp. Phổ biến nhất là cha mẹ sẽ đặt tên của các bé gắn với những loài hoa. Ví dụ như Lan, Hồng và Mai… Hay tên thể hiện theo tính cách của một người con gái đẹp theo cha ông ta là Hiền, Phương, Nhàn,,… 

Cách đặt tên cho bé trai mạnh mẽ và thông minh

Thông thường khi đặt tên cho các bé trai. Thì cách đặt tên sẽ thường gắn bó với các tính cách mạnh mẽ, luôn trung thực và kiên cường. Chẳng hạn mọi người thường hay đặt cho các bé trai những tên gọi thể hiện rõ tính cách ba mẹ mong muốn ở con. Ví dụ như Kiên, Cường hay Trung và Nghĩa,… Tên gọi sẽ thể hiện những mong muốn. Và tình cảm mà cha mẹ dành cho con như một số cái tên Gia Bảo và Anh Khôi, …

Đặt tên cho bé
Đặt tên cho bé

Tên con gắn liền với các kỷ niệm của bố mẹ:

Ngày nay, ba mẹ thường đặt tên con như một cách lưu giữ tình cảm của mình. Mong muốn con lớn lên trong tình cảm của cha mẹ. Khi nhìn tên của mình con có thể cảm nhận được tình cảm của ba mẹ dành cho nhau. 

Một trong những cách đặt tên con phổ biến nhất đó chính là trong tên con có thể dùng tên mẹ hoặc tên ba làm tên đệm. Thường là theo công thức Họ bố + họ mẹ + tên đệm + tên con.  Cách đặt tên này không phải lúc nào cũng hợp lý và phù hợp do họ của ba mẹ có thể không hòa âm với nhau.

Thể hiện tình yêu của ba mẹ qua cái tên của bé

Hoặc cũng thể là Họ Bố + Tên Mẹ + Tên con.  Cách đặt tên này ba mẹ có thể dùng đặt tên cho các bé gái do tên mẹ thường nhẹ nhàng và mềm mại phù hợp với các bé gái. Nếu cha mẹ muốn đặt tên cho bé trai thì cũng có thể thay tên mẹ thành tên của Ba.

Hoặc bố mẹ có thể đặt tên con theo những kỷ niệm từ hồi yêu nhau đến lúc cưới  chẳng hạn. Bố tỏ tình mẹ vào một buổi chiều Nắng Hạ. Bố và Mẹ bắt đầu hẹn hò vào mùa Phượng nở. Hay ngày cưới của ba và mẹ gặp nhau, hôm đó trời nắng to và có nhiều mây thì cha mẹ có thể đặt tên cho con gái là Vân.

Lời kết

Trên đây là một số cách đặt tên cho con hay và ý nghĩa mà ba mẹ có thể tham khảo. Tuy không mới mẻ nhưng lại trường tồn qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Nếu có thắc mắc hay cha mẹ cảm thấy tên con mình đẹp và tràn đầy ý nghĩa. Thì cha mẹ có thể để lại comment ở dưới để các cha mẹ bỉm sữa có thể cùng thảo luận nhé.

 

Theo dõi trang Fanpage của Teeny Bling để cập nhật thông tin mới nhất. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể nhắn tin trực tiếp cho chúng tôi. Nếu muốn tìm hiểu thêm các chủ đề ý nghĩa khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *