Nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa

Nguyên nhân khiến da trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa (1)

Da của trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa có nguy hiểm hay không?  Hiện tượng da của bé bi nổi bông sữa là dấu hiệu bé đang bị bệnh gì? Những lúc như thế này thì các mẹ nên làm thế nào? Cùng Teeny Bling tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Lý do khiến da trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa?

Nổi bông sữa trên da của trẻ sơ sinh là do đâu? Bông sữa là cách gọi trong dân dã từ ngày xưa tới giờ chỉ các đốm màu trắng đỏ nổi trải đều ẩn dưới làn da của các em bé sơ sinh. Thông thường chúng thường nổi tại các vùng tay và đùi của bé. Hiện tượng da nổi bông sữa thường dễ thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên nó vẫn còn là một khái niệm mới mẻ đối với các mẹ bỉm.

Khi da của bé bị nổi bông với các nốt hay viền màu đỏ dưới các dạng lưới. Đó chính là do các hệ thống gân máu của trẻ sơ sinh chưa phát triển hết. Và nó chưa thể hoàn toàn thích ứng được với nhiệt độ của môi trường sống xung quanh của bé. Hiện tượng này thường sẽ biến mất ngay khi mẹ cung cấp đủ độ ấm cho bé.

Nguyên nhân chính khiến da nổi bông sữa ở trẻ sơ sinh

 

Nổi bông sữa trên da của trẻ sơ sinh có thể xuất hiện sau khi bé chào đời được mấy tháng. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Mà nó cũng có thể xuất hiện ở các bé lớn hơn. Hoặc cũng có thể là người đã trưởng thành. Tuy nhiên ở các bé lớn và người lớn lại rất hiếm khi gặp.

Một số trường hợp bé bị sốc nhiệt do lạnh quá cũng có thể bị nổi bông sữa trên da. Một số bé bi nặng hơn thì mẹ cần đặc biệt chú ý khi tay chân và cơ thể của bé bị lạnh bất thường. Đặc biệt là khi mẹ ủ ấm cho con nhưng các các vệt đỏ vẫn không ẩn đi.

Tuy nhiên lý do khiến các bé bị nổi bông sữa là do cơ thể của con còn quá nhỏ. Các bộ phận cơ thể chưa phát triển toàn diện nên chưa thể thích ứng với nhiệt độ và không khí của môi trường xung quanh của bé. Đây là một hiện tượng hoàn toàn do phản xạ lý tính của cơ thể của các con. 

Nổi bông sữa trên da do lạnh (1)
Nổi bông sữa trên da do lạnh

Hiện tượng nổi bông sữa cũng có thể là do các hệ thống mạch máu của bé chưa phát triển toàn diện. Nhiệt độ trên da bẹ bị giảm khiến các mạch máu thẳng ra. Và chúng co lại giãn xen lẫn với nhau sẽ xuất hiện các hiện tượng nổi bông sữa trên da của các bé. Những vùng da có màu tối hơn là do các mạch máu bị mở rộng. Còn phàn da có màu nhạt hơn chính là do lúc mạch máu đang dần co lại.

Trẻ bị nổi bông sữa ở da có nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ hay không?

Các vết bông sữa thông thường ít nguy hiểm và rất lành tính nên thường không gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của con yêu. thông thường chúng sẽ tự biến mất sau khi các mẹ ủ ấm cho con.

Biện pháp làm ấm da cho bé vừa dễ dàng lại hiệu quả. Nó giúp cho con không cần sử dụng các phương pháp trị bệnh khác. Trừ khi những vệt bông sữa bị nổi do các vấn đề khác không phải do thiếu độ ấm.

Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh bông sữa gây ra là nó sẽ khiến cơ thể của bé bị suy nhược. Kèm theo đó là những hiện tượng rất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới các hệ thống thần kinh trung ương. Hoặc gây ảnh hưởng tới tim của các bé.

Nhận biết dấu hiệu khi da trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa

Người ta nghiên cứu rằng cứ 10 trẻ nhỏ thì có tới 5 bé sẽ bị nổi các vết bông sữa. Tỷ lệ có thể gặp chiếm tới 50%. Đặc biệt chúng thường xuyên xuất hiện ở các trẻ sinh thiếu tháng. Cha mẹ có thể mua các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em để làn da của con luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện giúp phòng ngừa các bệnh về da.

Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị nổi các vết bông sữa cho các mẹ lưu ý nhé:

  • Da của các bé bị loang loang. Màu da không đều chỗ bị trắng, chỗ thì lại có màu đen.
  • Xuất hiện các vệt đốm màu trắng trải đều ở dưới làn da nhạy cảm của bé.
  • Các vết bông sữa thường xuất hiện ở các bộ phận như tay chân, đùi và vùng ngực của bé.

Lời kết:

Nguyên nhân chính khiến cho da của trẻ sơ sinh bị nổi bông sữa đó chính là do da của các bé bị lạnh do nhiệt độ không khí của môi trường sống xung quanh gây ra. Những lúc như thế này thì cha mẹ chỉ cần cung cấp đủ độ ấm cho cơ thể của bé yêu để da trẻ có thể trở lại bình thường. 

 

Tham khảo thêm vấn đề khác về da của trẻ sơ sinh ở website Teenybling.com. Để các mẹ bỉm có thể bổ sung thêm kiến thức cần thiết để chăm sóc các bé hiệu quả nhé.

Theo dõi Fanpage chính thức của Teeny Bling để theo dõi các ưu đãi lớn khi mua các sản phẩm chăm sóc da cho bé mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *