Chuẩn bị đồ đi sinh mổ thật chi tiết cho mẹ

Chuẩn bị đồ đi sinh mổ thật chi tiết cho mẹ

Khi mẹ sinh mổ, mẹ cần chuẩn bị đồ đi sinh như thế nào. Có khác đối với sinh thường hay không. Đây có phải là câu hỏi mà đại đa số các mẹ hay gặp phải khi lần đầu phải sanh mổ? Sinh mổ, mẹ cần phải ở lại bệnh viện theo dõi nhiều hơn. Nên việc chuẩn bị đồ đồ đi sinh đầy đủ là điều rất quan trọng. Vậy mẹ cần chuẩn bị những gì? Cùng Teeny Bling tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.

Đồ đi sinh mổ cho mẹ cần chuẩn bị những gì

5 ngày đến 1 tuần là thời gian mẹ ở lại bệnh viện lâu hơn các mẹ sinh thường. Vì thế, đồ đi sinh của mẹ sẽ có phần nhiều hơn để đủ cho mẹ sử dụng trong các ngày phát sinh. Và đồ của mẹ được chia thành 2 loại chính là các loại giấy tờ cần thiết và những đồ đạc cá nhân của mẹ. 

Giấy tờ cần thiết mẹ cần chuẩn bị khi đi sinh 

Khi đi sinh kể cả thường hay mổ thì mẹ cũng cần phải mang đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân. Ngoài ra hồ sơ đi sinh, sổ khám và kết quả xét nghiệm và siêu âm toàn quá trình mang thai. Mẹ cũng nên xác định sẵn mình sẽ sinh ở bệnh viện nào. Từ đó, việc đi khám thai và theo dõi sẽ đi theo bệnh viện dự tính sinh. Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong quá trình mẹ đi sinh. 

 • Bản gốc và bản photo căn cước công dân, bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu (mỗi loại 2 bản) là loại mẹ đặc biệt không thể quên. 
 • Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn tiền dự phòng để phòng trừ những chi phí phát sinh đột ngột. 

Các giấy tờ quan trọng mẹ nên nhờ bố giữ giùm. Hoặc cất vào nơi dễ tìm thấy cố định 1 nơi. 

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân
Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Đồ dùng cá nhân cần chuẩn bị cho mẹ như sau

 • Ở các bệnh viện đều sẽ có chuẩn bị đồ cho các mẹ đi sinh. Nhưng mẹ cũng nên chuẩn bị cho mình 1 vài bộ váy rộng có cúc. Để thuận tiện trong việc mặc và thay đồ hơn. Không nên mặc quần nhé mẹ, kể cả quần rộng cũng vậy. 
 • Mang đầy đủ các loại vớ tất, nón mỏng và áo khoác để giữ ấm cho cơ thể
 • Các đồ dùng vệ sinh cá nhân cần chuẩn bị mới nhé như bàn chải, lược các loại khăn, kem đánh răng…vv.
 • Chuẩn bị đầy đủ các băng vệ sinh cho mẹ thông thường thì sẽ có: 3 chiếc khi mẹ chuyển dạ, 5 chiếc cho những ngày đầu sau sinh và 1 gói băng vệ sinh dày dùng cho những ngày còn lại. 
 • Đừng quên miếng lót thấm sữa nhé, khi sữa mẹ chảy nhiều nó sẽ rất hữu ích đấy. 
 • Có điều kiện mẹ nên chuẩn bị cho mình 1 chiếc máy hút sữa. Vì khi sinh mổ thường sữa sẽ không ra ngay. Nên nếu có trường hợp tắc sữa mẹ cũng có thiết bị phòng hờ. 
 • Cuối cùng mẹ hãy chuẩn bị các thức ăn nhẹ giàu chất xơ để ăn trước những chuẩn bị mổ. 
Chuẩn bị quần áo, vật dụng đi sinh
Chuẩn bị quần áo, vật dụng đi sinh

Lời khuyên dành cho mẹ bầu sinh mổ – cần thiết mẹ nên lưu lại

Vượt cạn sẽ không còn sợ hãi khi mẹ chuẩn bị đủ tinh thần và một số lưu ý cho mẹ như sau:

 • Mẹ tuyệt đối không được ăn gì trước khi lên bàn mổ khoảng 8 tiếng. Vì thức ăn dù ở dưới dạng gì khi gặp thuốc gây mê. Đều gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày, và ảnh hưởng đến hô hấp của mẹ khi sinh. Vấn đề ăn uống này mẹ cần đặc biệt quan tâm và thực hiện đúng. Vì có khả năng cao mẹ sẽ bị đột tử do tắc nghẽn hô hấp. 
 • Cùng với những ngày trước khi phẫu thuật mẹ cũng chỉ nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều các loại hoa quả hoặc chỉ dùng nước hãy các loại thuốc theo bác sĩ yêu cầu. 
 • Khi sinh, vùng lông vùng kín sẽ được vệ sinh và cắt gọn gàng. Nếu mẹ có như cầu hoặc yêu cầu khác, có thể liên hệ riêng với hộ lý hoặc bác sĩ phụ trách. Cũng như những yêu cầu về việc tự vệ sinh lông vùng kín. 
 • Không nên mang theo các đồ dùng trang sức có giá trị khi đi sinh nhé các mẹ.

Lưu ý sau khi sinh mổ mẹ nên biết

Quá trình sinh mổ sẽ không đau đớn vì mẹ được bác sĩ gây mê nhưng ngay sau đó mẹ sẽ rất đau khi thuốc hết tác dụng. Vì thế cần lưu ý 1 vài điều sau đây:

 • Khi sinh xong thông thường mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn và đau ngứa ở vết mổ. Mẹ nên nghe lời bác sĩ, chỉ sử dụng những loại thuốc bác sĩ kê đơn để tốt cho sức khỏe và sữa cho bé. 
 • Sau đủ 12 tiếng trở đi mẹ được ăn uống bình thường, nhưng mẹ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa để vết thương đỡ đau hơn. 
 • Sau 1 đến 1 ngày rưỡi sau phẫu thuật, mẹ nên nhờ người thân dìu đi lại nhiều hơn. Để tránh việc táo bón và máu đông tích tụ dính ở ruột. 
 • Mẹ không nên sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau. Thay vào đó nếu mẹ chịu được những cơn đau tự nhiên trong những ngày đầu. Dịch trong tử cung sẽ được đẩy ra ngoài hết nhờ sự co bóp của tử cung. Những ngày sau mẹ sẽ rất khỏe nếu dịch được đẩy hết ra ngoài. 

Hãy chuẩn bị đồ đi sinh mổ cho mẹ sớm và thường xuyên kiểm tra để tránh thiếu sót. Chúc các mẹ vượt cạn thành công và đừng quên theo dõi Teeny Bling để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *