Tư thế nằm của trẻ sơ sinh – Tư thế nào tốt nhất?

Tư thế nằm của trẻ sơ sinh - Tư thế nào tốt nhất

Nhiều bố mẹ có câu hỏi rằng không biết tư thế nằm của trẻ sơ sinh nào tốt. Nên cho bé nằm ngửa hay nằm nghiêng sẽ tốt? Và để trả lời câu hỏi trên Teeny Bling sẽ đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Các tư thế nằm của bé, tư thế nào là tốt nhất 

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ vô cùng quan trọng vì nó giúp để bé tiếp tục hoàn thiện dần các chức năng thần kinh và tăng trưởng đều đặn mỗi ngày. Vì vậy, nếu bé không  ngủ không ngon hay thiếu giấc, sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Và đặc biệt, tư thế ngủ không đúng còn là nguyên nhân dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì thế bậc cha mẹ nên tìm hiểu về tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ.

Tư thế nằm ngửa ở trẻ sơ sinh 

Ưu điểm của tư thế nằm ngửa

Ở tư thế này, các cơ của bé luôn trong tình trạng thoải mái nhất. lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể sẽ không gặp bất cứ tình huống trở ngại nào. Các nội  quan như tim, dạ dày sẽ không có bị sự chèn ép hay tác động nào. Và trong tư thế này, bà mẹ cũng có thể dễ dàng sửa tay, chân con và mẹ dễ dàng quan sát xem những biểu hiện trên gương mặt bé trong lúc ngủ. Đây chính là tư thế  an toàn để  bảo vệ cho bé tránh khỏi nguy cơ đột tử do bị ngạt khí bởi các vật thể bên ngoài như chăn, gối, mềm.

Nhược điểm của tư thế nằm ngửa

Tuy nhiên, trong tư thế nằm ngửa này, bé sẽ rất dễ bị sặc hay nôn mửa. Để tránh tình trạng này, khi vừa cho con bú no các mẹ nên bồng bé thẳng đứng vỗ lưng cho bé ợ hơi và lưu ý không nên ti ngực bé vào người khi ẵm. Nếu bé bị sặc sữa trong lúc nằm nó sẽ gây khó thở cho bé.

Thêm một lưu ý nhỏ, vì do cấu trúc hộp sọ của bé chưa đủ cứng và hoàn thiện nên nó có thể bị móp nếu cứ cho bé nằm nhiều ở tư thế ngửa như thế này.

Tư thế ngủ nằm ngửa của bé
Tư thế ngủ nằm ngửa của bé

Tư thế nằm sấp của bé 

Ưu điểm của bé khi nằm sấp 

Tư thế nằm này là tư thế nằm của trẻ sơ sinh có lợi cho hoạt động của phổi. Đặc biệt đem đến sự dễ chịu cho vùng ngực của bé sơ sinh và nhờ vậy nó có thể giúp bé phát triển dung tích phổi. Đó chính là lý do vì sao nhiều bà mẹ muốn cho trẻ lúc vừa chào đời phải được nằm ở tư thế này. Và nguy cơ móp méo đầu sẽ giảm đi rất nhiều . Hơn nữa, đây chính là tư thế rất quen thuộc của bé yêu trong bụng mẹ vì thế đem đến sự dễ chịu cho bé.

Nhược điểm khi bé nằm sấp

Nếu không có sự trông nom cẩn thận, nằm sấp có thể khiến bé rất dễ bị ngạt khí bởi nệm gối chăn,.. và nguy hiểm hơn có thể bé sẽ bị đột tử vì đường hô hấp bị tắc. Và đặc biệt chú ý, trong tư thế này bé rất khó duỗi tay chân dẫn đến máu lưu thông kém.

Tư thế ngủ nằm sấp của bé
Tư thế ngủ nằm sấp của bé

Tư thế nghiêng – Tư thế nằm của trẻ sơ sinh

Ưu điểm của tư thế nằm nghiêng

Với tư thế nằm nghiêng, bé sẽ hạn chế được tình trạng nôn mửa và bị sặc trong lúc ngủ và sẽ giảm được áp lực lên tim.

Nhược điểm của tư thế nằm nghiêng ở trẻ 

Trẻ  sơ sinh sẽ không thể tự mình duy trì tư thế nằm nghiêng mà phải cần có sự trợ giúp của người lớn hoặc các dụng cụ kê đỡ. Ngoài ra, xương mặt bé có thể phát triển không cân xứng nếu nằm duy trì tư thế nghiêng một bên quá lâu. Để hạn chế việc đó người  mẹ nên thay đổi bên cho bé thường xuyên trong lúc ngủ.

Tư thế ngủ nằm nghiêng của bé
Tư thế ngủ nằm nghiêng của bé

Qua bài viết trên, các mẹ có thể thấy tư thế nằm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của bé. Và ở mỗi tư thế nằm của trẻ sơ sinh đều có mỗi ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì thế, mẹ phải luôn để mắt theo dõi bé sơ sinh ngay cả trong lúc ngủ để tránh nguy cơ gây hại đến bé.  Đặc biệt hơn,  mẹ cũng không nên duy trì quá lâu trong một tư thế để giúp bé thoải mái và tránh móp méo đầu khi hộp sọ còn chưa hoàn thiện. Theo dõi Teeny Bling để biết thêm nhiều điều hữu ích mới, nếu thấy những phân  tích trên hữu ích mẹ hãy để lại 1 bình luận ngay dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *