Có nên cho bé tập đi sớm không và những lưu ý khi tập đi?

Có nên cho bé tập đi sớm không và những lưu ý khi tập đi

Trong khoảng thời gian bé bắt đầu có dấu hiệu muốn tập ngồi, tập đứng, tập đi, là có rất nhiều sự thay đổi. Có một số em bé có thể biết đi lúc 9 tháng tuổi, có một số trẻ khác lại trễ hơn. Việc cho bé tập đi sớm cần có sự quan sát, hỗ trợ của ba mẹ.

Hãy cùng Teenybling tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Khi nào nên cho bé tập đứng? 

Khi bé biết đứng là thời điểm hết sức quan trọng đỗi với cả bé và ba mẹ. Việc này rất quan trọng trong sự phát triển thể chất cụ thể là cơ tay, cơ chân của bé, giúp bé có cái nhìn về thế giới xung quanh hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, việc đứng được là một sự khởi đầu cho các bước đi đầu tiên của bé, cho cả quá trình đi bộ, vui chơi, chạy nhảy sau này, điều này có nghĩa bé đang gần hơn với sự khám phá thế giới xung quanh.

Theo biểu đồ của Denver II về mốc đánh giá sự phát triển của trẻ sơ sinh thường được bắt đầu:

  • Đứng, vịn, bám vào các đồ vật trong giai đoạn từ 6 – 8 tháng rưỡi tuổi.
  • Tự mình đứng thẳng trong khoảng từ 2 giây tới khi được 9 – 11 tháng rưỡi tuổi.
  • Bé có thể tự đứng mà không cần có sự giúp đỡ của người lớn từ 10 – 14 tháng tuổi.

Tuy vậy, chỉ có khoảng 25% – 90% bé sơ sinh có thể tự đứng, 10% bé còn lại sẽ biết 

đứng hơi muộn một khoảng thời gian từ một vài tuần hoặc thậm chí một đến hai tháng sau. Theo lẽ thường, các bé đều có thể tự đứng được vào lúc 18 tháng tuổi.

Phụ huynh thường hay lo lắng khi con của mình không đứng được vào các giai đoạn theo biểu đồ phát triển của bé. Việc biết đứng trễ hơn bình thường không có nghĩa là bé có sự phát triển không bình thường về sau. Đặc biệt là ở các mốc phát triển bé bị sinh non sẽ thường muộn hơn so với các bé đủ tháng.

Có nên tập đứng cho bé sớm không? Đối với bé sơ sinh những kỹ năng này cần được phát triển theo bản năng, điều này có nghĩa là phụ huynh không nên can thiệp gì để hỗ trợ con mình ngoài chăm sóc bé thật tốt, cho bé đi thăm khám bác sĩ định kỳ, tạo nhiều cơ hội cho bé phát triển các kỹ năng khác của bé ứng với độ tuổi của mình.

Ba mẹ không nên gượng ép trẻ đứng sớm, đặc biệt là lúc thể trạng bé chưa thật sự sãn sàng.

Cho bé bám khi tập đứng
Cho bé bám khi tập đứng

Khi nào nên cho bé tập đi? 

Các bé có thể bước chập chững những bước đi đầu tiên trong khoảng từ vài ngày hoặc vài tháng kể từ lúc trẻ biết đứng. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đầu, bé chỉ có thể đi những bước nhỏ hoặc chập chững bước đi. Bé cần nhiều thời gian hơn để làm quen và tập luyện.

Có một số bé có thể biết đi trước lúc 1 tuổi, bên cạnh đó cũng có nhiều bé khác lại có thể bước đi chậm hơn từ sau sinh nhật đầu tiên, hoặc trung bình là vào khoảng tháng 14 tuổi. Bé thường có thể tự đi một vài bước nhỏ chập chững đầu tiên sau khi đã biết cách đứng và bám vào các vật thể xung quanh như bàn hoặc ghế dài vào khoảng từ 9-10 tháng.

Khi các bé đã có thể tự đứng dậy được mà không cần có sự hỗ trợ của người lớn hoặc tựa vào đồ vật xung quanh, điều đó chứng tỏ là phụ huynh sắp được nhìn thấy những bước đi chập chững đầu tiên của bé.

Nếu bé đã tròn 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi, hay cho bé đến khám tại nơi có chuyên môn để kịp tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ con tốt nhất.

Những lưu ý khi cho bé tập đi

  • Tránh tình trạng cho bé tập đi trong không gian hẹp, gần đồ vật sắc nhọn, nguy hiểm.
  • Cần mang giày cho bé khi tập đi lúc cần thiết.
Mang giày cho bé tập đi khi cần thiết
Mang giày cho bé tập đi khi cần thiết
  • Không làm quá, trầm trọng vấn đề vì yêu bé quá mức.

Mong là những thông tin trên giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con được tốt hơn, hiểu rõ hơn về trạng thái của bé.

Hãy liên hệ fanpage Teenybling để giải đáp các thắc mắc của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *