Có nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Có nên quấn khăn cho bé khi ngủ

Từ rất lâu việc quấn khăn hay gọi là ủ kén cho bé khi ngủ đã được áp dụng trên toàn thế giới. Nhưng với thế kỷ của công nghệ hiện nay thì việc quấn khăn cho bé như vậy vẫn đang là nỗi băn khoăn của hầu hết các bà mẹ trẻ. Vây để giải quyết nỗi lo này, các mẹ hãy cùng Teeny Bling tìm hiểu xem có nên quấn khăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ không nhé. 

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì

Thực ra, việc quấn khăn cho bé khi ngủ chỉ là 1 phương pháp dân gian được truyền từ đời này sang đời khác. Ở Việt Nam điều này đã được lưu truyền khá lâu đợi. Không những vậy, một số chuyên gia đã cho rằng việc quấn khăn cho bé như vậy. Sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn vì có cảm giác được che chở, vỗ về. 

Thời gian 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ, bé đã quen với việc được bao bọc. Thế nên khi được sinh ra, việc quấn khăn khi ngủ như vậy sẽ giúp bé có được cảm giác an toàn hơn. Khi được quấn khăn, bé sẽ được cố định nằm trong tư thế ngửa. Từ đây, cũng sẽ giúp bé giảm được nguy cơ đột tử cho nằm sấp ở trẻ sơ sinh. 

Hại hay không khi quấn khăn khi ngủ cho bé

Quấn khăn đúng cách cho bé
Quấn khăn đúng cách cho bé

Bên cạnh lợi ích giúp bé ngủ ngon thì song song đó vẫn còn 1 số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Và đó cũng chính là điều mà các bà mẹ hiện đại lo ngại lúc bây giờ. Theo nghiên cứu của chuyên gia ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Trẻ ở tháng tuổi thứ 3 sẽ có nguy cơ viêm phổi gấp 4 lần so với người bình thường.

Không những vậy, khi bé được quấn quá kỹ sẽ dẫn đến thân nhiệt tăng cao, mồ hôi đỗ nhiều mà không được thông thoáng sẽ khiến bé dễ bị cảm cúm. Khiến cho sức đề kháng của trẻ ngày 1 yếu đi. 

Nên quấn khăn cho trẻ khi ngủ như thế nào

Các mẹ tuyệt đối không nên quấn con quá chặt bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận động của trẻ. Ở Australia đã có nghiên cứu nói rằng trẻ sẽ bị loạn xương hông hay bị trật khớp háng nếu như quấn khăn cho bé quá chặt. 

Khi quấn cho trẻ hãy kiểm tra bằng cách cho 2 ngón tay vào phần ngực của trẻ. Nếu như tay mạng vừa vặn qua lớp vải thì mẹ đã làm đúng. Còn không mẹ nên điều chỉnh để phù hợp hơn.

Các thời điểm quấn khăn cho bé

Ngoài lúc bé ngủ thì các mẹ có thể quấn khăn cho bé những lúc nào. Tìm hiểu 2 thời điểm ngay dưới đây nhé.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh ở thời điểm nào

Bé ngủ ngon trong tư thế được quấn khăn
Bé ngủ ngon trong tư thế được quấn khăn

Khi mẹ có việc mang bé ra ngoài có việc, mẹ nên quấn khăn cho bé để bảo vệ làn da bé khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, mẹ không nên quấn khăn cả ngày cho trẻ vì dễ gây ngột ngạt và bí hơi cho bé. 

Ngay cả những lúc trời trở nóng và có nắng. Lúc ra ngoài mẹ hãy trang bị áo khoác và nón cho bé thay vì chọn khăn quấn. 

Vậy khi nào phải bỏ khăn quấn

Khi bé được 2 tháng tuổi, bé trở nên hiếu động hơn. Hoạt động chân tay cũng vì thế mà nhiều hơn. Đây là thời điểm thích hợp để bỏ quấn khăn cho trẻ

Mẹ nên để bé thích nghi dần với việc không quấn khăn nữa. Bởi vì thực tế có những bé đến hết tháng thứ 6 mới bỏ hẳn khăn quấn. Các mẹ hãy nới lỏng khăn dần cho bé, khi ngủ hãy cho tay của bé ở ngoài và quan sát. Khi bé đã thích nghi cho dần chân và sau đó là toàn thân của trẻ.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách

Khi quyết định quấn khăn cho bé, mẹ cần chuẩn bị khăn ủ kén hoặc khăn quấn cho bé với chất liệu tốt nhất. Đặc biệt phải thông thoáng cho làn da của bé.

Bước 1: Đầu tiên gấp miếng quấn lại thành hình thoi hoặc hình tam giác. Sau đó đặt bé xuống sao cho vai của bé nằm dưới góc gấp và thân bé nằm giữa khăn quấn. 

Bước 2:  Cánh tay phải của bé phải được đặt dọc theo cơ thể của bé, đặt đúng với độ công tự nhiên của tay. Lấy 1 tấm khăn quấn cố định qua ngực bé. Tay trái để tự do và gài mép quấn lại phía dưới cơ thể bé. 

Bước 3: Quấn gấp góc dưới cùng của khăn qua bàn chân của bé sau đó vai của bé sẽ quấn vải phần trên của khăn quấn. 

Bước 4: Cuối cùng đến cánh tay trái tiếp tục để dọc theo cơ thể như tay phải. Lấy lớp vải còn lại quấn cố định qua ngực bé 1 lần nữa. Sau đó giữ tay bé là nhét tấm quấn phía dưới bé. 

Vậy quấn khăn cho trẻ sơ sinh là 1 điều khá tốt nếu như mẹ chịu khó học hỏi cách quấn khăn cho bé và quan sát bé trong quá trình được quấn khăn. 

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo các mẫu khăn quấn cho trẻ tại gian hàng của Teeny Bling tại websiteshopee nhé. Chúc mẹ các 1 ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *