Chăm sóc vệ sinh da và mắt cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc vệ sinh da và mắt cho trẻ sơ sinh (1)

Nếu để chọn ra giai đoạn mà cha mẹ thấy là khó khăn nhất sau khi các bé yêu chào đời. Thì có đến 90% các mẹ bỉm là khoảng 1 tháng đầu sau khi bé con chào đời. Nhất là đối với các mẹ lần đầu sinh con nên họ còn khá bối rối và cảm thấy mới mẻ nên cần phải học hỏi nhiều điều để chăm các bé tốt nhất. Vậy trong 1 tháng đầu sau sinh mẹ cần làm gì để chăm sóc vệ sinh da và mắt cho trẻ sơ sinh đúng cách và giúp con phát triển tốt nhất. Cùng Teeny Bling tìm hiểu ngay qua bài viết “ Chăm sóc vệ sinh da và mắt cho trẻ sơ sinh” dưới đây nhé

Chăm sóc vệ sinh da cho trẻ sơ sinh

Da của các bé sau khi sinh còn rất mẫn cảm do chưa phát triển hết các cơ quan cần thiết. Chúng còn quá yếu ớt để bảo vệ con khỏi các loài vi khuẩn có hại cho da của bé yêu. Vậy nên cha mẹ nên đặc biệt chú ý chăm sóc da cho bé mẹ nhé. Để chăm sóc da cho con tốt nhất thì các mẹ thường chọn mua một số loại sản phẩm chăm sóc da cho các bé. Mẹ nên lưu ý chọn mua các sản phẩm tuân theo các nguyên tắc sau để chăm sóc da và bảo vệ bé tốt nhất:

Tránh sử dụng các sản phẩm có các tác nhân kích thích cho da bé:

 Do các sản phẩm dành cho trẻ em nên mọi người rất coi trọng về độ an toàn và chất lượng của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay, đa số các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đều được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên. Bởi vì các nguyên liệu này rất lành tính, không gây kích ứng và hoàn toàn an toàn cho da của các con. Cha mẹ nhớ là không nên sử dụng các loại sản phẩm thô được làm thủ công vì trong các sản phẩm này thường có độ kiềm cao dễ gây kích ứng da cho bé.

Giữ ẩm cho da của bé yêu

+ Đảm bảo độ ẩm phù hợp cho da bé: Do khí hậu tại Việt Nam thường có nhiệt độ cao và có độ ẩm lớn quanh năm. Cha mẹ thường có thói quen tắm nhiều để cho mát mẻ nên da của các bé thường bị khô do thiếu ẩm. Cha mẹ nên thoa kem dưỡng ẩm hay sử dụng sữa tắm gội dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh thường xuyên để cung cấp ẩm cho da bé kịp thời.

+ Vệ sinh phòng ốc và cân bằng độ ẩm cho phòng nơi con nằm ngủ: Phòng ốc quá ẩm sẽ là nơi lý tưởng cho các loài sinh vật và vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Cha mẹ cần vệ sinh phòng ốc cho con thường xuyên để hạn chế và bảo vệ sức khỏe cho bé tốt nhất.

Không cho bé tiếp xúc các tác nhân có hại không hợp vệ sinh: 

Do trẻ sơ sinh chưa thể tự đi vệ sinh nên ba mẹ thường phải đeo tã cho con thường xuyên. Khi bé đi vệ sinh thì phân và nước tiểu dính vào tã của bé và vùng đó tiếp xúc trực tiếp với vùng mông của các bé. Cha mẹ cần thay đổi tã thường xuyên cho con. Đặc biệt nên thay luôn cho bé ngay sau khi con đi vệ sinh cha mẹ nhé.

Cha mẹ nên chọn các loại bỉm mềm mại và dịu nhẹ êm ái giúp các con thoải mái hạn chế khả năng bị hăm tã cho con yêu.

Chăm sóc vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh 

+ Không cho con tiếp xúc gần với các nguồn độc hại từ môi trường xung quanh và người thân: Do các bộ phận tế bào trong cơ thể các bé chưa phát triển toàn diện như người trưởng thành. Con chưa thể có những phản xạ bình thường như nhắm mở mắt khi có vật lạ bay vào mắt. Do đó cha mẹ không nên cho con tiếp xúc gần với các nguồn độc hại như khói thuốc lá và bụi. 

Những ngày đầu tiên sau sinh thì do phải làm quen với môi trường sống xung quanh vậy nên các con thường bị chảy nước mắt nhiều. Do đó trẻ sơ sinh thường có khả năng cao bị viêm kết mạc mắt nếu cha mẹ không chú tâm chăm sóc mắt cho bé.

Vệ sinh mắt cho bé ngay sau sinh

+ Sau khi bé chào đời, con sẽ được các nhân viên y tế hoặc người thân vệ sinh mắt bằng băng gạc vô trùng hoặc khăn ấm sạch sẽ.

+ Trong vòng 1 giờ sau khi con ra đời cha mẹ sẽ được các ý tá hộ sinh nhỏ mắt hay bôi thuốc mỡ cho mắt.

+ Cha mẹ nên nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý 1 lần trong ngày.

Trên đây là Chăm sóc vệ sinh da và mắt cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Hãy theo dõi trang Shopee Teeny Bling store để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng cho mẹ và bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *