Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi ở trẻ em

Vào những tháng cuối năm, thời tiết thay đổi khiến cho sức đề kháng của trẻ bị yếu đi. Các nguồn virus gây bệnh thường tấn công bé vào thời điểm này. Gây ra nhiều loại bệnh cho bé, trong đó phổ biến thường gặp nhất là sốt siêu vi ở trẻ em. Nhận biết những dấu hiệu phát bệnh sớm sẽ giúp bố mẹ và cả bé đỡ được nhiều thời gian để quá trình chăm sóc thuận lợi hơn. 

Sốt siêu vi là gì? 

Sốt siêu vi ở trẻ em là dấu hiệu của bé bị nhiễm các loại virus gây bệnh ẩn sau đó từ từ phát bệnh. Bệnh này có nguy cơ lây lan rất nhanh qua việc tiếp xúc gần hằng ngày. 

Sốt siêu vi ở trẻ em bắt nguồn từ những cơn sốt
Sốt siêu vi ở trẻ em bắt nguồn từ những cơn sốt

Đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay bị dị ứng thời tiết. Đối với các bé có sức đề kháng không được tốt, có thể gây phát ban và từ đó bé mắc bệnh sốt siêu vi. 

Ở giai đoạn này bố mẹ nên đặc biệt chú ý đến các biểu hiện của bé khi bị cảm lạnh thông thường. Vì nếu không được kịp thời phát hiện và chăm sóc. Bé sẽ rất dễ gặp những biến chứng làm cho sốt phát tán rất nhanh và gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Các dấu hiệu nhận biết bé bị sốt siêu vi

Sốt siêu vi ở trẻ em bắt nguồn từ những cơn sốt

Tình trạng cơ bản nhất khi bé mắc bệnh đó là sốt. Khi nhiệt độ cơ thể của bé cao hơn so với bình thường mẹ nên đưa bé đến ngay bác sĩ để kiểm tra. Thông thường trẻ có thể sốt nhẹ khoảng 38 độ C. Nhưng có những trường hợp mẹ không kịp thời sơ cứu cho bé khiến bé sốt nặng lên đến 40 độ C. Tùy thuộc vào sức đề kháng của bé có tốt không mà biểu hiện sốt ở trẻ có nặng không. 

Theo dõi thường xuyên nhiệt độ của bé để biết chính xác bé có bị sốt siêu vi không. Vì khi mắc sốt siêu vi, nhiệt độ của bé sẽ không ổn định, tặng giảm liên tục nên mẹ phải đặc biệt chú ý. Luôn trang bị nhiệt kế trong nhà và quan sát một số biểu hiện của bé như: Bé ngủ nhiều, quấy khóc hay tình trạng da bé đang ửng đỏ lên. 

Ngoài ra trong lúc phát sốt bé sẽ có biểu hiện như ớn lạnh. Tức là khi bé đang sốt cao nhưng lại cảm thấy lạnh và đòi đắp chăn. Da bé trở nên khô nóng và bé bị nổi da gà thường xuyên. Tuy nhiên, không kéo dài lâu chỉ trong vài ngày đầu khi phát bệnh. 

Nếu qua ngày thứ 3 bé vẫn chưa có dấu hiệu hết sốt. Hãy đưa bé đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời.

Sốt siêu vi ở trẻ em còn có biểu hiện như cảm cúm 

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, bé sẽ có cảm giác đau đầu và đau nhức các cơ xung quanh. Bé sốt cao khiến cho các dây thần kinh ở vùng đầu căng ra. Gây nóng lên ở các vùng quanh trán và mắt (có thể sưng đỏ hoặc nóng rát). Từ đó khiến bé cảm thấy đau đầu và khó chịu kéo dài trong suốt thời gian bệnh. 

Ngoài ra, các biểu hiện của bệnh cảm cúm thông thường bé cũng rất có khả năng gặp phải như ho và viêm họng. Bởi vì sốt siêu vi cũng do cảm lạnh là nguyên nhân chủ yếu. Vì vậy hệ hô hấp của bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Khi bé ho dai dẳng không hết và ăn uống khó khăn vì đau họng. Thấy cổ họng bé có dấu hiệu đỏ hoặc sưng hãy đưa bé đi kiểm tra để an toàn cho bé hơn. 

Dấu hiệu nhận biết khác là trẻ bị nghẹt mũi và sổ mũi trong suốt quá trình sốt. Tuy nhiên, nước mũi của bé trong suốt và loãng. Nếu có dấu hiệu mũi đặc xanh và có mùi tanh nhẹ. Khả năng cao bé đã bị nhiễm khuẩn thứ phát các mẹ chú ý.

Hệ tiêu hóa không ổn định và phát ban trên da 

Hệ tiêu hóa không ổn định và phát ban trên da 
Hiện tượng phát ban trên da khi sốt siêu vi

Sốt siêu vi ở trẻ em bao gồm cả những loại virus về đường tiêu hóa, Khiến bé gặp phải các tình trạng như đau bụng, tiêu chảy hay thậm chí là nôn mửa

Quan sát tần suất đi ngoài của bé trong ngày và tình trạng phân của bé. Nếu bé đi nhiều hơn trong ngày và phân lỏng, có mùi tanh thì bé đã bị bệnh. Tuy nhiên chỉ kéo dài trong 2 đến 3 ngày khi phát bệnh. 

Khi bé gặp tình trạng tiêu chảy, mẹ cần phải đặc biệt chú ý hơn. Vì hệ tiêu hóa của bé đang bị tổn thương nên việc ăn thức ăn gì cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tránh trường hợp hệ tiêu hóa bé trở nên viêm sưng. 

Một hiện tượng hầu như bé nào cũng gặp phải và đây là dấu hiệu chắc chắn nhất khi bé bị sốt siêu vi. Đó chính là hiện tượng phát ban trên da trẻ. Phát ban có thể xảy ra sau 1 ngày bé sốt. Lúc này da bé rất dễ bị viêm do  nhiệt độ cơ thể tăng cùng với tuyến mồ hôi tiết nhiều. Vi khuẩn rất dễ xâm nhập và phát triển trên bề mặt da bé. Vì thế mẹ nên thường xuyên lau người và để cho bé có làn da khô thoáng nhất 

Trên đây là một số dấu hiệu phát hiện khi sốt siêu vi ở trẻ em đang dần trở lại đây. Hy vọng Teeny Bling đã giúp các mẹ 1 phần nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe của các bé. Theo dõi ngay Fanpage để cập nhât thêm những thông tin bổ ích khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *