Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bé có thể gặp phải khi bị dị ứng với 1 số thành phần trong sữa công thức hoặc sữa pha sẵn. Các biểu hiện của dị ứng sữa sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Cùng Teeny Bling tìm hiểu vấn đề dị ứng sữa ở trẻ hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

Dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh là gì?

Trong tất cả các trường hợp thì dị ứng là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Đó là hiện tượng phản vệ của hệ thống miễn dịch cơ thể khi có thành phần lạ dung nạp vào cơ thể. Dị ứng sữa thường sẽ do các protein có trong sữa không dung hợp được với cơ thể bé. Khi trẻ uống sữa lạ vào cơ thể, các protein có trong sữa đi vào trong cơ thể và bằng 1 cách tự nhiên. Hệ miễn dịch sẽ nhầm rằng protein là kháng thể gây hại. Vì thế cơ thể sẽ phản ứng lại với protein và gây ra các hiện tượng dị ứng sữa ở trẻ

Protein trong sữa khiến bé có khả năng dị ứng sữa
Protein trong sữa khiến bé có khả năng dị ứng sữa

Tương tự như vậy, đối với các bé có hệ tiêu hóa khó hấp thụ các chất protein sẽ dễ bị kích ứng khi sử dụng sữa mới. Vì thế sẽ kéo theo tình trạng sức khỏe của bé đi xuống như thiếu dinh dưỡng và cơ thể bé sẽ bị suy nhược. 

Đối với các bé bị dị ứng với protein có trong sữa bò. Cũng sẽ dị ứng với các protein có trong sữa dê và sữa cừu. Vậy nên các bố mẹ chú ý quan tâm.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dị ứng ở trẻ

Ở giai đoạn trẻ sơ sinh đến trẻ 1 tuổi, theo ước tính có từ 10 đến 30 % trẻ  bị dị ứng với sữa bột công thức. Sau khoảng thời gian 1 tuổi tỷ lệ dị ứng ở trẻ sẽ giảm xuống đáng kể. Khi bé từ 3 tuổi trở lên hầu hết sẽ không còn dị ứng sữa (khoảng 75% trẻ không dị ứng). Tuy nhiên đối với 1 số trường hợp đặc biệt, dị ứng sữa sẽ đi theo bé đến suốt đời. 

Nguyên nhân chính xác vì sao trẻ có thể dị ứng vẫn chưa được tìm ra và công nhận. Đến hiện nay, các nhà khoa học chỉ có thể chỉ ra rằng: Việc dị ứng sữa ở trẻ chủ yếu là do di truyền từ bố mẹ. Nếu như bố mẹ đã từng dị ứng với sữa thì bé sẽ có khả năng dị ứng với sữa lên đến 50 đến 80%.

Tuy nhiên, dị ứng biểu hiện ngoài da như thế nào còn phải phụ thuộc vào cơ địa. Và môi trường sống cũng như chế độ ăn uống của bé hằng ngày. Nếu như bé vẫn tiếp tục sử dụng loại sữa khiến bé bị dị ứng. Thì các biểu hiện và triệu chứng cũng vì thế mà càng ngày càng tăng thêm.

Một số biểu hiện thường gặp khi trẻ bị dị ứng sữa

Phát ban ở trẻ sơ sinh khi bị dị ứng sữa
Phát ban ở trẻ sơ sinh khi bị dị ứng sữa

Các biểu hiện sẽ xuất hiện trong tuần đầu tiên khi bé uống sữa. Đối với 1 số trẻ có thể phản ứng ngay sau khi trẻ uống sữa hoặc sau vài giờ sử dụng sữa. Sau đây Teeny Bling sẽ mách các mẹ một số biểu hiện để mẹ sớm nhận biết và xử lý:

  • Trẻ gặp khó khăn về hô hấp: Sau khi sử dụng sữa, cơ thể bé không dung nạp và hấp thụ được protein sẽ có các biểu hiện khò khè, ho khan hoặc ho có đờm.  
  • Gặp vấn đề về tiêu hóa: Nếu vé vẫn sử dụng thực đơn như hằng ngày tuy nhiên có uống thêm sữa. Sau đó bé có dấu hiệu tiêu chảy hoặc có đi ngoài ra máu thì có thể bé đã bị dị ứng sữa.
  • Da bé nổi mẩn đỏ (mề đay): Đây là dấu hiệu cơ bản khi bé bị dị ứng. Bé bị phát ban đỏ trên da, nặng hơn có thể gây sưng phù nề tay chân và vùng quanh mặt. 
  • Buồn nôn và nôn ra sữa: Sau ngoài giờ ăn của trẻ nhưng có dấu hiệu bị nôn trớ ra sữa. Đây là hiện tượng trào ngược dạ dày khi dị ứng. Lúc này mẹ và bố nên đưa bé đến khám bác sĩ ngay. 
  • Trẻ cáu gắt, quấy khóc: Việc dị ứng với protein có trong sữa sẽ khiến cơ thể bé khó chịu. Khiến cho bé trở nên cáu gắt và quấy khóc thường xuyên. 

Trên đây là một số biểu hiện cơ bản khi bé dị ứng sữa. Với trường hợp nặng hơn có thể bị sốc phản vệ gây co giật, tím tái hay hôn mê. Bố mẹ cần phải bình tĩnh để xử lý các trường hợp này.

Chọn loại sữa hạn chế được việc dị ứng

Nếu bé bị dị ứng với sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò. Bố mẹ có thể cân nhắc một số loại sữa khác với các công nghệ mới như:

  • Sữa thủy phân protein 1 phần: Các loại sữa có chữ HA trên bao bì sản phẩm. Các loại này có khả năng làm giảm dị ứng ở trẻ em.
  • Sữa thủy phân protein toàn phần: Protein trong các thành phần sữa này được phân lọc thành các thành phần nhỏ. Từ đó sẽ dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn cho bé.
  • Sữa công thức chứa các amino axit: Chứa các protein ở dạng đơn giản nhất vì các amino axit là đơn vị cơ bản để tạo nên protein. Nếu bé sử dụng các loại sữa thủy phân 1 phần hoặc toàn phần nhưng vẫn dị ứng. Mẹ có thể cân nhắc đổi qua loại sữa này cho bé dùng. 

Ngoài ra mẹ có thể cân nhắc các loại sữa hạt hoặc sữa gạo cho bé. Trên đó là tất cả những thông tin mà Teeny Bling chia sẻ đến các mẹ về vấn đề dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc con hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *