Hướng dẫn cách tắm cho bé gái sơ sinh đúng nhất

Hướng dẫn cách tắm cho bé gái đúng nhất - 1

Cách tắm cho bé gái sơ sinh là  một trong những điều mà mẹ nên lưu ý để thao tác cho đúng. Giúp con cảm thấy được làm sạch nhẹ nhàng thoải mái, dễ chịu và an toàn nhất

Vì khác với con trai, vùng kín bé gái là vùng khá nhạy cảm và cần có sự chăm sóc đặc biệt cẩn thận.

Nên tắm cho bé như nào để đảm bảo vùng kín thật sạch và đúng kỹ thuật. Hãy cùng TeenyBling tìm hiểu nhé!

Lưu ý về những sản phẩm vệ sinh với cách tắm cho bé gái sơ sinh

 • Dùng nước sạch để vệ sinh vùng kín cho trẻ , không nên dùng các loại sữa tắm hay xà phòng không chuyên dùng.
 • Tắm thật sạch lượng xà phòng trên da bé tránh gây ra kích ứng da.
 • Không dùng các loại khăn ướt có cồn, hoặc mùi hương vì da bé lúc này còn khá nhạy cảm. Nên sử dụng loại chuyên dùng cho bé
 • Nên kiểm tra thử trước các loại sữa tắm hoặc khăn ướt lên vùng da nhỏ của con. Mẹ nên pha loãng sữa tắm trước khi dùng thử trên da của bé.
 • Không dùng các loại sản phẩm có cồn, hương liệu vì dễ làm mất đi sự cân bằng trên da bé.

Cách tắm cho bé gái sơ sinh

Bình thường, mồ hôi, các loại kem chống hăm tã, bụi bẩn và một số chất khác có thể bám vào xung quanh hay bên trong âm hộ của trẻ. Thế nên, phụ huynh cần vệ sinh khu vực này thật  nhẹ nhàng nhưng cũng phải kĩ lưỡng để giúp làm sạch cùng với đó là không gây ra tổn thương vùng kín của trẻ.

Cách tắm cho bé gái sơ sinh đúng kỹ thuật, với một số thao tác vệ sinh vùng kín an toàn, bao gồm:

 • Phụ huynh cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và các vật dụng để tắm cho trẻ trong môi trường ấm áp, kín gió. Các vật dùng có thể gồm: Khăn mặt, khăn tắm, quần áo sạch, bông cotton, tã sạch, lotion,…
 • Nếu rốn bé chưa rụng, mẹ có thể tắm khô cho con. Không cho bé vào chậu nước , mà sử dụng khăn ướt mềm mịn để lau người cho bé. Lau sạch người cho bé tới đâu thì quấn khăn tới đó cho bé để tránh bé bị lạnh. Nên vệ sinh vùng kín cuối cùng vì bé có thể tè hoặc đi vệ sinh trong lúc tắm.
Tắm cho bé gái chưa rụng rốn
Tắm cho bé gái chưa rụng rốn
 • Nếu bé đã rụng rốn rồi, phụ huynh có thể cho bé tắm trong chậu nước ấm. Dùng bông cotton riêng để vệ sinh trước 2 mắt cho bé. Tiếp đến dùng khăn mặt để lau mặt cho bé. Nên vệ sinh các vùng có nếp gấp của bé như: ở cổ, khủy tay, vùng nách, khủy chân, bẹn vì những vùng này dễ đọng mồ hôi và vi khuẩn, bụi bẩn nhất. 
 • Khi vệ sinh đến vùng dưới của bé mẹ hãy sử dụng khăn hoặc bông cotton mềm lau thật nhẹ nhàng từ phía trước ra sau, tránh trường hợp cọ xát mạnh hay quá nhiều sẽ gây tổn thương cho da mỏng manh của trẻ.
 • Sau khi tắm xong mẹ hãy sử dụng khăn bông mềm thấm khô người và vùng kín của bé (Không nên dùng khăn lau vì dễ gây kích ứng, tổn thương da).
 • Nếu thấy vùng da dưới của trẻ bị khô, phụ huynh hãy tới hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn dùng loại kem, dầu thích hợp để hỗ trợ cải thiện tình trạng này thật an toàn. Với các loại dầu dưỡng ẩm có cách dùng là nhỏ vào nước tắm, ba mẹ cần cẩn thận khi dùng. Vì dễ khiến da bé trơn trượt hơn, cần lưu ý ôm , bé trẻ chắc chắn hơn.
Tắm cho bé gái đã rụng rốn
Tắm cho bé gái đã rụng rốn

Những điều cần lưu ý về vùng kín của bé

Trong giai đoạn đầu sau khi sinh của bé. Phụ huynh nên quan sát, để ý thật kỹ để có thể phát hiện ra các dấu hiệu sau: 

 • Bị sưng, đỏ ở vùng âm hộ.
 • Có dịch tiết từ âm đạo

Những dấu hiệu trên đều bình thường vì trẻ bị ảnh hưởng bởi các hormone từ lúc trong bụng mẹ Các biểu hiện trên đều là bình thường. Chúng xảy ra do bé bị ảnh hưởng bởi hormone từ bạn khi còn ở trong bụng mẹ.

Nếu thấy tình trạng sưng, đỏ hay tiết dịch kéo dài, phụ huynh nên đưa bé đến thăm khám bác sĩ có chuyên môn. không nên tự ý dùng các sản phẩm điều trị mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tham khảo thêm những thông tin khác tại fanpage Teenybling!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *