Những điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh

Thông thường phụ huynh sẽ sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh khi gặp con bị ho, sốt hay một số bệnh thường gặp khác. Tuy nhiên do các con còn quá nhỏ khiến cha mẹ luôn lo lắng có an toàn cho bé hay không? Vậy những điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ là gì? Cùng Teeny Bling tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc chuyên dùng để điều trị các bệnh bị gây ra do các loài vi khuẩn. Qua đó thuốc sẽ giúp giảm chứng viêm gây ra do vi khuẩn.

Tùy theo mỗi loại thuốc kháng sinh sẽ nó có các tác dụng điều trị khác nhau do tùy loại vi khuẩn. Đây là một loại thuốc không nên tùy tiện sử dụng nếu chưa được các y bác sĩ có chuyên môn chỉ định. Đặc biệt là sử dụng đối các trẻ sơ sinh nhỏ tuổi. Phải tùy thuộc các loại bệnh lý khác nhau mà liều lượng sử dụng cũng khác nhau. Nếu sử dụng không đúng cách, sử dụng một cách tùy tiện sẽ gây một số các tác dụng phụ như khiến bé bị tiêu chảy, nôn hay đau bụng khó tiêu. Nghiêm trọng nhất là có thể gây ảnh hưởng tới tim mạch và các hệ thần kinh của các bé. Vậy nên cha mẹ nhớ sử dụng thuốc kháng sinh cho bé đúng cách dưới sự tư vấn của các bác sĩ nhé.

2. Thận trọng trong việc cho trẻ sơ sinh uống kháng sinh

Do sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho các bé nhỏ. Vậy nên khi cần sử dụng thuốc kháng sinh để thăm khám và điều trị cho bé thì các bác sĩ luôn phải cân nhắc kỹ lưỡng về liều lượng để hạn chế tối đa các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho các con.

Tùy vào tác nhân gây bệnh, trẻ sẽ được chỉ định sử dụng loại kháng sinh khác nhau với liều dùng phù hợp với tình trạng, độ tuổi, thể trạng và cân nặng của trẻ để làm giảm đến mức tối thiểu các tác dụng không mong muốn. Khi đã có chỉ định từ các bác sĩ về liều lượng và cách dùng kháng sinh có nghĩa là các con cần phải được sử dụng loại thuốc này để điều trị triệu chứng các bệnh lý cụ thể, kể cả sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Thận trọng trong việc cho trẻ sơ sinh uống kháng sinh
Thận trọng trong việc cho trẻ sơ sinh uống kháng sinh

Tuy nhiên, cha mẹ cần cẩn trọng và lưu ý kỹ càng khi sử dụng kháng sinh cho con:

  • Không nên trộn lẫn sử dụng các loại kháng sinh cho bé. Nếu con gặp các vấn để bệnh lý nhiễm khuẩn khác nhau mẹ nhé.
  • Nếu không chắc chắn và chưa được bác sĩ thẩm định con bị nhiễm khuẩn thì cha mẹ cũng không nên tùy tiện sử dụng kháng sinh cho các bé yêu nhé.
  • Bé có nguy cơ bị đề kháng với kháng sinh nếu cha mẹ tự ý ngưng sử dụng thuốc cho bé khi bắt gặp các bệnh lý của con có dấu hiệu nhẹ đi. Cần bác sĩ có chuyên môn thăm khám và hướng dẫn sử dụng thuốc kỹ càng mẹ nhé.

Lưu ý khi sử dụng các loại kháng sinh cho con yêu

  • Nếu sau khi sử dụng thuốc cho trẻ sau 72 tiếng mà các triệu chứng và bệnh lý của con không có dấu hiệu thuyên giảm . Cha mẹ nên đưa trẻ đi tái khám ngay để các bác sĩ có thể đánh giá lại và chẩn đoán bệnh chính xác. Đồng thời các y bác sĩ sẽ cân nhắc có nên thay đổi loại kháng sinh sử dụng phù hợp cho con.
  • Cha mẹ lưu ý một số loại thuốc kháng sinh có độc tố cao có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của gan và thận của bé. Ví dụ như 3 loại kháng sinh  Aminoglycoside, Chloramphenicol và Quinolon cha mẹ cần đặc biệt cần trọng lưu ý khi sử dụng cho con nhé.
  • Nếu bắt gặp con có các chứng về vấn đề tiêu hóa khi đang sử dụng kháng sinh thì cha mẹ nên đưa con đến thăm khám tại các cơ sơ y tế uy tín để bác sĩ đánh giá tình trạng của con. Cha mj nhớ là không nên tự ý mua thuốc tại các nhà thuốc về sử dụng cho con khi chưa được bác sĩ chỉ định nhé.

Trên đây là Những điều cần lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Hãy theo dõi trang Shopee Teeny Bling store để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng cho mẹ và bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *