10 mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh cực quan trọng phụ huynh cần lưu ý

Trẻ em cần tiêm những loại vacxin nào

Trẻ sơ sinh ngay khi chào đời đã cần phải được tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm do virus. Teeny Bling giới thiệu lịch tiêm chủng và các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng cho bố mẹ.

10 mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh không thể thiếu

Mũi tiêm viêm gan B

Trẻ sơ sinh cần được tiêm mũi viêm gan B ngay sau khi sinh 24h, tiêm nhắc lại khi được 1 đến 2 tháng tuổi và một phần ba liều tương tự vào giai đoạn 6 đến 18 tháng tuổi. Loại vắc xin này giúp bảo vệ trẻ chống lại virus viêm gan B, là loại virus lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

Mũi tiêm DTaP

Vắc xin ngừa DTaP giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh bạch hầu, bệnh uốn ván, bệnh ho gà. Gồm có 5 liều vắc-xin dành cho trẻ tại các độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và 4 đến 6 tuổi. Tiêm nhắc lại ở độ tuổi 11 hoặc 12 và sau đó cứ mỗi 10 năm thì tiêm nhắc lại.

Mũi tiêm MMR

Loại vắc xin này có thể chống lại ba loại virus: sởi, quai bị và rubella hay còn họi là bệnh sởi Đức. Bắt đầu tiêm mũi MMR cho trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lần nữa trong độ tuổi từ 4 và 6 tuổi.

Mũi tiêm phòng bệnh thủy đậu

Thủy đậu là loại bệnh phát ban rất dễ lây ở trẻ do virus thủy đậu gây ra. Trẻ bị thủy đậu có thể dẫn đến bị bệnh zona. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu được tiêm cho trẻ tốt nhất ở độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và nhắc lại vào khoảng giữa 4 và 6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

Haemophilus cúm B là một loại vi khuẩn gây viêm màng não, bệnh này đặc biệt nguy hiểm với trẻ dưới 5 tuổi. Vắc-xin Hib được khuyến khích tiêm cho trẻ trong độ tuổi 2, 4, 6 và từ 12 đến 15 tháng tuổi.

Mũi tiêm bệnh bại liệt (IPV)

Bại liệt là bệnh có thể gây tê liệt, thậm chí tử vong cho trẻ. Vắc xin ngừa bệnh bại liệt có thể loại trừ hoàn toàn các loại vi rút gây bệnh này ở trẻ. Trẻ cần được tiêm IPV ở độ tuổi 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại một lần nữa từ 4 đến 6 tuổi.

Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)

Vắc-xin này có tên thường gọi là Prevnar, giúp chống lại 13 loại vi khuẩn như bệnh viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi, nhiễm trùng tai và thậm chí tử vong. Trẻ phải tiêm tổng cộng 4 mũi vào độ tuổi 2, 4, 6, và 12 đến 15 tháng tuổi để trẻ được bảo vệ chống lại các vi khuẩn phế cầu khuẩn.

Bệnh cúm (flu)

Vắc xin phòng bệnh cúm được tiêm cho trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên và tiêm vào mùa thu mỗi năm.

Virut Rota (RV)

Thuốc chủng ngừa virus rota (RV) – một loại virut gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ được tiêm cho trẻ em ở 2 và 4 tháng tuổi.

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh do virus làm tổn hại đến gan với một số triệu chứng gồm sốt, mệt mỏi, vàng da và chán ăn. Trẻ em độ tuổi từ 12 đến 23 tháng thường được tiêm hai liều vắc xin viêm gan A với khoảng thời gian cách nhau tối thiểu là sáu tháng giữa các mũi tiêm chủng phòng ngừa bệnh cho trẻ.

Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 – 24 tháng tuổi

Các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng
Các mũi tiêm phòng cho bé theo tháng

Nếu vẫn chưa nắm được cụ thể lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh, phụ huynh có thể tham khảo những thông tin chi tiết về lịch tiêm cho trẻ theo từng tháng dưới đây:

Trẻ sơ sinh

Cần tiêm 2 mũi quan trọng là vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B. Hai mũi này cần được tiêm càng sớm càng tốt sau sinh. Trong đó, vắc xin phòng lao không được tiêm sau khi trẻ quá 1 tháng tuổi. Còn vắc xin viêm gan B thì tốt nhất là tiêm trong vòng 24h sau sinh.

Trẻ 2 tháng tuổi

Cần được tiêm các mũi phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B mũi 2 và các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn Hib, đặc biệt là viêm màng não, viêm phổi. Các mẹ có thể chọn mũi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 để giảm số lần tiêm cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên cho trẻ uống thêm vắc xin phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra.

Trẻ 3 tháng tuổi

Tiếp tục tiêm phòng cho trẻ 3 tháng tuổi những mũi tiêm ở tháng thứ 2 theo đúng loại vắc xin đã chọn.

Trẻ 4 tháng tuổi

Cần tiếp tục tiêm phòng mũi thứ 3 cho bé về các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, nhiễm khuẩn do Hib mà đã được tiêm mũi 1 vào tháng thứ 2.

Trẻ 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé cần được tiêm mũi cúm để phòng tránh các chủng cúm A (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B. Mũi đầu tiên nên tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi và nhắc lại sau đó 1 tháng.

Trẻ 9 tháng tuổi

Nếu mẹ cho bé tiêm vắc xin sởi riêng thì đây là thời điểm thích hợp. Trường hợp mẹ muốn tiêm loại vắc xin 3 trong 1 (phòng 3 bệnh sởi, quai bị, rubella) thì cần đợi đến khi bé được 12-15 tháng tuổi. Vắc xin sởi riêng cần được tiêm 1 mũi nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi còn vắc xin kết hợp 3 trong 1 sẽ được tiêm mũi 2 lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.

Trên đây là những thông tin về những mũi tiêm chủng quan trọng, cũng như lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Từ đó, giúp cha mẹ có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé yêu được tốt hơn bằng cách cho con đi khám tổng quát cho bé đầy đủ theo lịch tiêm phòng cho trẻ.

Bố mẹ có thể theo dõi  Fanpage để nhận được những thông tin hữu ích nhanh nhất nhé! Ngoài ra những voucher giảm giá, freeship đang chờ mẹ tại gian hàng Shopee Teeny Bling.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *