​Những lưu ý trong chăm sóc trẻ sơ sinh

_Những lưu ý trong chăm sóc trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là được tính từ ngày bé chào đời đến lúc bé được 28 ngày tuổi. Ở vào khoảng thời gian này, việc chăm sóc và bảo vệ trẻ sơ sinh rất quan trọng. Dưới đây là những lưu ý trong chăm sóc trẻ sơ sinh do Teeny Bling thu thập thông tin và chia sẻ lại đến các mẹ bỉm tham khảo.

Chăm sóc trẻ sơ sinh: Mẹ nên làm gì đầu tiên?

Chăm sóc các em bé nhỏ luôn là một kiến thức còn quá đối mới mẻ với nhiều cặp vợ chồng trẻ tuổi. Sau khi tiếng khóc con chào đời, các thiên thần nhỏ sẽ thoát khỏi sự bao bọc của cơ thể người mẹ. Các bé yêu phải tự điều tiết cơ thể thích nghi với môi trường sống bên ngoài. Thời tiết lạnh con phải tự điều tiết cơ thể ấm lên. Con phải học cách tự bú, tự hô hấp thở ra hít vào phù hợp. Cuối cùng là cơ thể con phải tự chống chọi với môi trường sống khắc nghiệt xung quanh để có thể tồn tại và phát triển như người trưởng thành.

Việc đầu tiên mẹ nên làm cho bé ngay sau khi con chào đời đó chính là hãy giữ ấm cho các con yêu để cho con không bị lạnh cơ thể gây cảm lạnh. Ngoài ra nên cho con bú sữa mẹ sớm khoảng 1 giờ sau khi bé sinh. Mẹ có thể cho con bú theo nhu cầu cung cấp tùy cơ thể của mỗi bé. Đặc biệt lưu ý là không thể tắm cho các bé trong vòng 6 giờ sau sinh. Người thân và cha mẹ nên giữ vệ sinh sạch sẽ nơi bé nằm…

Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh vào ngày đầu tiên sau khi chào đời

Nếu khi bú xong thấy con có dấu hiệu bị ọc sữa. Mẹ bỉm có thể hạn chế cho con bằng cách bế trẻ theo dáng đứng trong vài phút. Và hãy nhớ là dùng tay của mình vỗ nhẹ vào lưng cho con. Khi cho các con ngủ thì cha mẹ hãy cho con nằm đầu cao giúp giảm nguy cơ trẻ sơ sinh bị hít sặc. Cha mẹ cũng có thể cho con nằm ngửa hoặc nghiêng khi ngủ. Tránh cho trẻ sơ sinh nằm sấp người khi ngủ khiến con bị khó chịu không thoải mái.

Lưu ý chăm sóc mẹ bỉm đúng cách để đảm bảo nguồn sữa cho con

Để đảm bảo con phát triển toàn diện và nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ dinh dưỡng và chất lượng. Các mẹ cần ăn no và đầy đủ dinh dưỡng như rau xanh và bổ xung chất xơ vitamin đầy đủ cho cơ thể. Nhiều mẹ sau khi sinh con xong thì bắt đầu ăn kiêng ăn giảm cân để giảm béo ngay lập tức. Tuy nhiên điều này rất không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Thay vào đó các mẹ có thể ăn nhiều bữa trong ngày. 

Chăm sóc mẹ bỉm
Chăm sóc mẹ bỉm

Nhớ là phải uống thật thật nhiều nước mỗi ngày (trung bình một ngày các mẹ bỉm sữa phải uống khoảng 1,5 lít nước). Nếu vào mùa hè thì cơ thể của mẹ sẽ ra rất nhiều mồ hôi vậy nên mẹ cũng cần phải uống nước nhiều hơn. Mẹ nên tìm hiểu phương pháp cho con bú đúng cách. Một ngày hãy cho con bú thật nhiều lần để kích thích ra nhiều hoóc môn Prolactin giúp tạo ra nguồn sữa ổn định cho các bé. Mẹ bỉm nhớ phải sống thoải mái và giải trí giải tỏa căng thẳng. Không nên suy nghĩ nhiều khiến bản thân bị mất ngủ gây ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần không ổn định mẹ nhé. 

Cha mẹ thắc mắc: Có nên cho người thân trong gia đình ôm hôn con nhiều lần hay không?

Trong quá trình thăm và tiếp xúc với trẻ sơ sinh, do bé quá dễ thương và muốn thể hiện tình cảm dành cho các con. Vậy nên rất nhiều người thân trong gia đình muốn ôm hôn các bé rất nhiệt tình. Những hành động thể hiện sự yêu thích của bản thân với con trẻ này được các bác sĩ không khuyến khích.

Có rất nhiều bé yêu bởi vì những cái ôm chiếc hôn của mọi người mà bị nhiễm các căn bệnh nguy hiểm rất thương tâm xảy ra. Khi mới chào đời thì cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt chưa thể đối kháng và làm quen với môi trường sống. Khi người thân hoặc bạn bè của cha mẹ ôm hôn con thì sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý và vi khuẩn nguy hiểm đến sức khỏe của bé yêu. Vậy nên các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người không nên ôm hôn con quá nồng nhiệt để bảo vệ sức khỏe cho con tuyệt đối. Nếu có thì hãy vệ sinh tay chân và cơ thể sạch sẽ trước khi ôm hôn con mọi người nhé.

Trên đây là Những lưu ý trong chăm sóc trẻ sơ sinh được nhiều mẹ bỉm quan tâm. Hãy theo dõi trang Shopee Teeny Bling store để cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua hàng cho mẹ và bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *