Mách mẹ 4 cách bế trẻ sơ sinh đúng chuẩn y học

Cách bế trẻ sơ sinh đúng

Nếu là lần đầu tiên làm bố mẹ, biết các tư thế ẵm bé rất quan trọng. Cùng Teeny Bling khám phá cách bế trẻ sơ sinh dễ dàng dưới đây sẽ giúp bố mẹ tự tin ôm ấp thiên thần nhỏ của mình. Có nhiều tư thế bế đúng cách, từ ôm sát đến bế trực tiếp bằng tay, tùy thuộc vào mục đích bố mẹ muốn tương tác với trẻ. Dù theo cách nào, điều quan trọng là phải giữ tự tin và sự thoải mái trước khi đón bé yêu vào vòng tay.  

Bố mẹ cần chuẩn bị gì ? 

Giữ bình tĩnh và tự tin

Trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm với những cảm xúc của người xung quanh, đặc biệt là bố mẹ của bé. Ở lần đầu làm bố mẹ, việc bế trẻ có thể khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Mẹ chỉ cần tin rằng mình có thể làm được. Và cảm giác hạnh phúc khi ôm trẻ vào lòng còn lớn hơn bất cứ nỗi sợ hãi nào.

Một tay đỡ đầu và cổ, tay kia nâng phần dưới của bé

Đầu của bé trong giai đoạn này là phần nặng nhất trên cơ thể. Phần đầu và cổ phải được nâng đỡ cẩn thận. Mẹ có thể thực hiện cách bế trẻ 4 tháng tuổi như sau. Đỡ đầu và cổ nhẹ nhàng bằng một tay, trong khi tay kia nâng phần mông bé lên.

Tiếp xúc ngực với ngực

Đưa trẻ sát lên phần ngực của mẹ để trẻ có thể tựa đầu vào. Trẻ sơ sinh sẽ yên tâm hơn khi được nghe thấy tiếng tim đập của mẹ. Cánh tay phải nằm dưới mông bé để nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Trong khi tay kia ôm lấy đầu và cổ bé. Hãy đảm bảo rằng bé hướng đầu sang một bên để có thể thở.

Gắn kết với bé yêu

Đây là khoảng thời gian thích hợp để hát cho bé nghe, đọc truyện hay đùa nghịch với bé. Đôi khi mẹ sẽ muốn chuyển tay, mỗi lần như thế mẹ cần chắc chắn có một tay giữ phần đầu và cổ trẻ khi đổi tay. Hãy luôn lắng nghe con yêu. Mỗi bé có một sở thích riêng về tư thế được bế. Nếu bé quấy khóc, hãy thử chuyển sang một trong 4 cách bế trẻ sơ sinh dưới đây.

4 cách bế trẻ sơ sinh đúng kỹ thuật

Tư thế “chiếc nôi”

Tư thế chiếc nôi khi bế trẻ sơ sinh
Tư thế chiếc nôi khi bế trẻ sơ sinh

Đây có thể coi là cách phổ biến nhất và là cách tuyệt vời nhất để ngắm bé yêu của bạn. Đây là cũng là cách tự nhiên và dễ dàng nhất trong những cách bế trẻ sơ sinh, đặc biệt cho những trẻ dưới 4 tháng tuổi.

Trước tiên, để nhấc bé lên bạn hãy đặt một tay dưới đầu và cổ, tay kia dưới mông và hông bé. Xòe hết các ngón tay để dễ dàng nâng bé lên ngực của mẹ. Trượt bàn tay nâng đầu và cổ bé dọc theo sống lưng, sao cho lúc này phần thân trên của bé nằm trên cách tay, đầu bé ở khía khuỷu tay của mẹ. Tay kia vẫn tiếp tục bợ phần hông bé. Đưa bé đến gần cơ thể mẹ và có thể đung đưa nếu điều đó làm bé thích.

Bế bé bằng cả 2 tay

Tư thế bé trẻ sơ sinh bằng 2 tay
Tư thế bé trẻ sơ sinh bằng 2 tay

Tư thế này thích hợp cho bé ăn và có thể sử dụng khi bạn đứng hoặc ngồi. Đặt tay dưới đầu và cổ bé, lưng bé nằm trên phần trong của cẳng tay. Tay kia bợ lấy phần hông bé. Mẹ cũng có thể cho bé cuộn tròn lấy cơ thể mình, với hai chân duỗi ra sau. Kéo bé sát vào ngực và eo của mẹ. Khi mẹ ở tư thế ngồi, bạn có thể đặt bé vào lòng và không cần nâng phần hông bé. Thay vì thế có thể dùng tay đó cho con bú hoặc hỗ trợ nâng đầu và cổ bé.

Tư thế “Xin chào thế giới”

Cách bế trẻ sơ sinh đúng
Cách bế trẻ sơ sinh đúng

Với cách này, có thể khỏa mãn tính tò mò và thích khám phá của bé yêu nhà mình. Để lưng trẻ tựa vào ngực của mẹ. Đặt một cánh tay dưới mông bé, một tay khác đặt trước ngực. Đảm bảo rằng đầu bé được nâng đỡ bằng cách tựa vào người mẹ. Nếu đang ngồi thay vì đứng, thì mẹ có thể đặt bé ngồi trên đùi. Và không cần tay đỡ phần mông.

Bế một bên

Tư thế bế trẻ một bên
Tư thế bế trẻ một bên

Cách bế này phù hợp khi cổ và đầu của bé đã cứng cáp hơn. Đặt bé ôm sát vào một bên hông của mẹ sao cho một chân ở sau lưng, một chân ở trước bụng của mẹ. Hãy đảm bảo rằng đầu của bé hướng ra bên ngoài. Sử dụng cánh tay cùng bên với hông bế bé để bợ phần hông của bé. Tay còn lại có thể nâng đỡ lưng, hông hay chân bé, bất cứ phần nào mẹ cảm thấy cần hỗ trợ thêm lực. Mẹ cũng có thể sử dụng tay này để cho bé bú hoặc thực hiện các công việc khác (Miễn là bé và bố mẹ cảm thấy thoải mái với tư thế này).

Đây là cách bế trẻ 4 tháng tuổi trở lên khá phổ biến và tiện lợi, đặc biệt là khi bạn phải đảm đương thêm nhiều công việc khác. Hãy dành thời gian để thực hành động tác này nhuần nhuyễn và nó sẽ rất hữu ích cho mẹ đó.

Teeny Bling mách mẹ 4 cách bé trẻ rất đơn giản và dễ dàng bên trên, tin rằng bố mẹ sẽ nhanh chóng có thể thực hiện được. Quan trọng khi bồng trẻ là người lớn cần tự tin và thật thoải mái. Hãy thả lỏng cơ thể và tiến hành thực hiện theo các bước đã được hướng dẫn. Khi đã quen dần, mẹ sẽ tự cảm nhận và biết cách thay đổi tư thế sao cho phù hợp và thoải mái nhất cho cả mẹ và bé. Hãy tận hưởng những giây phút bên nhau, vì khi ẵm bé, chính là khoảng thời gian hai mẹ con có thể chia sẻ những tình cảm ngọt ngào.

Bố mẹ có thể theo dõi  Fanpage để nhận được những thông tin hữu ích nhanh nhất nhé! Ngoài ra những voucher giảm giá, freeship đang chờ mẹ tại gian hàng Shopee Teeny Bling.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *