Phải làm sao khi bé không chịu bú bình?

bé không chịu bú bình

Bé không chịu bú bình – một vấn đề nan giải mà hầu hết các bà mẹ nào cũng phải gặp 1 lần trong đời. Sau khi sinh thì sữa chính là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nhất của bé trong suốt quá trình phát triển. Thế nhưng khi lớn lên thì bé cần được bổ sung các dưỡng chất khác và đồng nghĩa với việc bé uống sữa ngoài và bú bình là điều không tránh khỏi. Vậy thì bé không chịu bú bình phải làm như thế nào? Cách nào tốt để bé  có thể làm quen với việc bú bình? Hãy cùng TeenyBling tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân do đâu bé không chịu bú bình? 

nguyên nhân bé không bú bình
Nguyên nhân bé không bú bình

Việc làm quen với bú bình thật sự rất khó đối với trẻ. Phải đổi từ ti mẹ sang ti bình bú giống như việc chúng ta đổi 1 môi trường sống khác vậy. Vì thế bé cần có thời gian thích nghi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu bú bình. Điển hình như bé không thích mùi sữa bột, nhiệt độ sữa hay đơn giản là bé không thích. Phải tìm ra đúng nguyên nhân thì các mẹ mới từ đó khắc phục và thay đổi được. Cùng tìm hiểu qua một số nguyên nhân bên dưới nhé. 

Thói quen bị thay đổi đột ngột 

Như đã nói ở trên thì việc cho bé thích nghi từ ti mẹ sang ti giả sẽ cần có thời gian nhất định. Các bé sẽ cảm thấy lạ lẫm vì ti của bình bú sẽ cứng hơn của mẹ. Mà việc bú bình cũng khiến bé cảm thấy khó khăn hơn bình thường.

Bé không quen với các loại sữa bên ngoài

Từ khi sinh ra bé đã được bú sữa mẹ vì thế phải thay đổi khẩu vị của bé là 1 điều không dễ dàng. Sữa mẹ sẽ có độ mát nhất định và ngọt thanh. Còn đa số các loại sữa bột bên ngoài sẽ có vị ngọt nhiều hơn 1 chút. Một lý do có thể khiến bé không bú bình đó chính là nhiệt độ của sữa. Khi bú mẹ bé đã quen với 1 nhiệt độ nhất định nên khi chúng ta pha sữa và để vào bình. Thì nhiệt độ có thể chênh lệch ít nhiều nhé. Các mẹ có thể thử thay đổi nhiệt độ sao cho phù hợp xem phản ứng của bé như thế nào. Nếu bé thích nghi được thì nguyên nhân chính là vì nhiệt độ sữa không phù hợp với bé.

Chọn loại bình sữa không phù hợp 

Ngành hàng mẹ và bé là ngành không bao giờ hết sức nóng. Vì thế mỗi năm hàng trăm loại bình sữa ra đời cho trẻ từ bé đến lớn. Ở độ tuổi nào cũng có, thế nên việc lựa chọn bình sữa phù hợp theo từng độ tuổi của bé là điều rất cần thiết. 

Tuyệt chiêu khi bé không chịu bú bình

Bú bình bằng sữa mẹ 

Bú bình bằng sữa mẹ 
Cho bé bú bình bằng sữa mẹ

Teeny Bling đã chia sẻ trước đó thì để bé làm quen với bình bú bằng sữa mẹ sẽ là 1 cách rất hiệu quả. Vì khẩu vị đa số sẽ chiếm phần lớn nhiều hơn khiến bé không chịu bú bình. Vì đã quen với sữa mẹ nên việc bé tập bú bình sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Sau đó, khi bé đã quen dần với việc bú bình thì các mẹ hãy từ từ đổi khẩu vị sữa của bé bằng cách pha sữa lạt hơn với mức hướng dẫn rồi sau đó tăng dần cho đúng tỷ lệ. 

Hiện nay thì các mẹ thường e ngại việc phải vắt sữa cho bé vì sẽ làm cho vòng 1 không còn đẹp nữa. Những sữa mẹ rất tốt cho trẻ, nếu còn trong giai đoạn phải uống sữa mẹ thì chúng tôi khuyến khích mẹ cho con bú sữa mẹ nhé. Đã có các loại máy hút sữa đa năng giúp bảo vệ vòng 1 của mẹ mà còn bảo quản sữa an toàn. Thế nên các mẹ nên trang bị cho mình 1 chiếc máy hút sữa để dùng nhé. Vừa tốt cho bé mà vừa tốt cho mẹ

Cho bé đi dạo khi bé không chịu bú bình 

Điều này đã được rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng từ xưa đến nay. Dùng cảnh vật xung quanh để đánh lạc hướng bé. Từ đó bé sẽ bị thu hút bởi những yếu tố bên ngoài mà vô thức bú bình như bú ti của mẹ. Và việc ra ngoài đi dạo cũng sẽ khiến bé cảm thấy được thư giản hơn khi uống sữa. Điều này còn rất phổ biến khi các mẹ cho bé ăn nữa. 

Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình 1 chiếc xe đẩy, đặt bé ngồi đằng trước thế là xong. Bé vừa ngắm thế giới bên ngoài vừa nhâm nhi bình sữa trong vô thức của bé.

Cho con bú khi con thật sự đói

Cho con bú khi con thật sự đói
Chỉ nên cho con bú khi con thật sự đói

Không nên bắt ép bé phải bú bình mới được. Bởi vì khi ép bé đôi khi lại bị phản tác dụng nhé. Nếu mẹ đã cho bé ăn dặm thì chỉ nên cho bé bú 1 ít sữa. Đợi đến lúc bé cần nạp thêm năng lượng cho cơ thể, lúc ấy hãy tập cho bé bú bình. Vì nếu bé không đói mà chúng ta muốn tập cho bé bú bình càng nhanh càng tốt. Thì điều các mẹ nhận lại là bé không chịu bú bình mà thôi. Thay vào đó những lúc bé đã no, các mẹ muốn tập cho bé thì hãy cho bé xài ti giả để làm quen trước. Tuy nhiên thì, các mẹ lưu ý không nên để bé ngậm ti giả quá lâu nhé. Điều này cũng có thể gây hại cho bé nhà mình đấy ạ. 

Và đó là những gì mà Teeny Bling muốn chia sẻ với các mẹ. Ở nhà mẹ thường dùng cách nào để khắc phục tình trạng bé không chịu bú bình ? Nếu chưa biết cách thì có thể tham khảo bài viết này nhé. Đừng quên theo dõi Fanpage để nhận được những thông tin ưu đãi mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *